Bị viêm gan B có đi du học Úc được không? Cần làm gì khi phát hiện bị viêm gan B trong lúc khám sức khỏe và làm thủ tục hồ sơ xin visa du học Úc?

Úc là một trong những điểm đến du học được đông đảo học sinh sinh viên Việt Nam lựa chọn bởi hệ thống giáo dục uy tín, chất lượng đảm bảo, đào tạo đa ngành nghề đa bậc học cũng như có chính sách đãi ngộ nhân tài hấp dẫn. Theo học tại Úc, bạn có cơ hội ở lại làm việc từ 1 – 2 năm nếu đáp ứng đủ điều kiện về thời gian học tập cũng như chương trình lấy bằng. Với việc tốt nghiệp có việc làm ổn định, thu nhập tốt, được doanh nghiệp bảo lãnh theo diện lao động trình độ cao thì cơ hội để xin thường trú nhân tại Úc của bạn là rất lớn.

Bị viêm gan B có đi du học Úc được không?

Tuy nhiên, để đủ điều kiện du học Úc, bạn phải đáp ứng các tiêu chuẩn khá khắt khe về lý lịch cá nhân, yêu cầu đầu vào khóa học (bao gồm cả trình độ học vấn lẫn năng lực tiếng Anh), có đủ chi phí du học Úc (bao gồm cả việc chứng minh tài chính du học Úc) và tình trạng sức khỏe. Trong đó, đảm bảo sức khỏe là điều kiện gần như tiên quyết để bạn hoàn thành hồ sơ du học Úc, chứng minh cho Lãnh sự quán và cho trường thấy bạn hoàn toàn có đủ khả năng để học tập và phát triển nơi đây. Đó cũng là lý do mà bạn phải mua bảo hiểm y tế dành cho du học sinh cũng như khám sức khỏe đầy đủ. Thế nhưng, trong quá trình khám sức khỏe làm hồ sơ xin visa du học Úc bạn phát hiện mình bị viêm gan B và rất băn khoăn, liệu bị viêm gan B có đi du học Úc được không?

Trước hết, hãy tìm hiểu về khám sức khỏe xin visa du học Úc

Khám sức khỏe visa du học Úc là điều bắt buộc đối với mọi sinh viên quốc tế, vừa giúp hoàn thiện thủ tục hồ sơ, vừa giúp chứng minh tình trạng sức khỏe của bạn có đáp ứng yêu cầu để theo học các khóa học ở xứ chuột túi hay không. Bạn phải tiến hành khám sức khỏe tại phòng khám do Lãnh sự quán chỉ định và công nhận nhằm đảm bảo độ chính xác và sự tin cậy. Sau khi khám sức khỏe, kết quả sẽ được chuyển đến Lãnh sự quán.

Khám sức khỏe xin visa du học Úc là bước bắt buộc để hoàn thành thủ tục hồ sơ

Mua bảo hiểm OSHC (Overseas Student Health Cover) là điều bắt buộc đối với bất kỳ du học sinh nào. Theo điều 8501 của Bộ Nội vụ Úc (trước đây là Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới Úc) thì tất cả sinh viên có thị thực du học Úc phải mua bảo hiểm y tế và duy trì nó trong suốt thời gian học tập của mình. Nếu không mua hoặc không duy trì bảo hiểm thì bạn có nguy cơ bị hủy bỏ visa du học Úc.

Một số quyền lợi bạn sẽ được hưởng khi mua bảo hiểm y tế OSHC như: được hỗ trợ một phần chi phí khám sức khỏe định kỳ, được hỗ trợ chi phí thuốc men khám chữa bệnh, được hỗ trợ dịch vụ xe cứu thương hay chụp X-quang… Điều này giúp bạn có tình trạng sức khỏe tốt nhất để hoàn thành khóa học của mình trong thời gian du học ở Úc.

Bị viêm gan B có đi du học Úc được không?

Viên gan B là một dạng bệnh do virus viêm gan B gây ra. Một số triệu chứng thường gặp nhất ở bệnh viêm gan B là sốt, rối loạn tiêu hóa, cơ thể mệt mỏi, vàng da, xuất huyết dưới da. Virus viêm gan B xâm nhập vào cơ thể qua 3 con đường chính là đường máu, mẹ sang con, đường sinh dục. Lưu ý, viêm gan B không lây truyền qua đường hô hấp (như hắt hơi, hơi thở…), tiêu hóa (ăn uống) và tiếp xúc bình thường như nhiều người vẫn nhầm tưởng (theo Cổng thông tin về bệnh viêm gan, xơ gan bảo trợ bởi Hội Gan mật Việt Nam).

Hãy đảm bảo bạn có sức khỏe tốt nhất để đi du học Úc

Nếu bạn băn khoăn liệu “viêm gan B có đi du học Úc được không?” thì câu trả lời là có, nếu như triệu chứng bệnh của bạn còn nhẹ và có phương pháp điều trị rõ ràng. Tuy vậy, để đảm bảo bản thân có tình trạng sức khỏe khởi sắc nhất, đảm bảo nhất giúp quá trình học tập suôn sẻ, thuận lợi hơn thì bạn vẫn nên điều trị dứt điểm bệnh viêm gan B. Bởi lẽ, viêm gan B thường gây cảm giác mệt mỏi, chán ăn cho người bị bệnh. Và nếu chủ quan, không có hướng điều trị dứt điểm kịp thời thì bệnh có thể diễn biến theo chiều hướng xấu đi, khả năng cao gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể như suy gan cấp, xơ gan, ung thư gan, bệnh não do gan, tăng áp suất mạch môn…

Với những sinh viên có kết quả kiểm tra sức khỏe bình thường vẫn nên chủ động phòng tránh viêm gan B bằng cách tiêm vắc xin theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn cũng nên kiểm tra sức khỏe tổng quát định kỳ 6 tháng 1 lần để sớm phát hiện ra các loại bệnh và chữa trị kịp thời, không làm gián đoạn thời gian học tập. Đặc biệt, do chi phí xin visa du học Úc khá tốn kém nên bạn hãy đảm bảo kết quả kiểm tra sức khỏe thật chính xác tại các cơ sở khám bệnh uy tín. Cùng với đó, hãy thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh, khoa học hơn, kết hợp tập luyện thể dục thể thao nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Có như vậy thì bạn mới có sức khỏe tốt nhất để tập trung học tập và phát triển./.