Có nên đi du học Úc không? Lựa chọn đi du học là một quyết định lớn. Du học sinh sẽ phải bắt đầu lại từ đầu’, rời xa gia đình, người thân và bạn bè, để bắt đầu khám phá một môi trường mới với rất ít sự hỗ trợ.

Do đó, lựa chọn du học tại một môi trường an toàn là điều cực kỳ quan trọng, nhất là khi chắc chắn rằng các bạn du học sinh sẽ gặp phải nhiều thử thách khi bắt đầu học tập tại môi trường mới.

Úc là điểm đến hàng đầu của sinh viên quốc tế, với hệ thống các trường đại học hàng đầu, phong cảnh thiên nhiên tuyệt vời, rất nhiều thành phố sôi động với 4 bề là đại dương xanh mát, chính là lý do khiến nhiều sinh viên quốc tế chọn Úc để học tập.

Du học Úc ban đầu tưởng chừng như sẽ hơi khó khăn nhưng phần thưởng ở đây chính là được phát triển rất tốt cả về mặt giáo dục lẫn cơ hội thăng tiến cá nhân ngay sau tốt nghiệp!

Vậy, có nên đi du học Úc không? hãy tìm hiểu thêm về hệ thống giáo dục chất lượng cao tại Úc, với hệ thống các trường đại học được xếp hạng toàn cầu được đánh giá cao, cùng với nền văn hóa đa dạng và rất thân thiện.

Tổng quan về Australia

Tên quốc giaCommonwealth of Australia ( Khối thịnh vượng chung Úc)
Chế độ chính trịNhà nước nghị viện liên bang (chế độ quân chủ lập hiến) với hai nhà lập pháp thượng viện và hạ viện
Người đứng đầu đất nướcQuốc vương Anh: Nữ hoàng Elizabeth II
Đứng đầu chính phủThủ tướng chính phủ: Anthony Albanese
Thủ đôCanberra
Tiền tệĐô la Úc ( AUD)
Dân số (Người)25,879,000
Tuổi thọ bỉnh quânNam: (2014 2016) 80,4 nămNữ: (2014 2016) 84,6 năm
Thu nhập bình quân(2017) 51,360 AUD/ năm

Hệ thống trường đại học có chất lượng hàng đầu thế giới

Khi lựa chọn du học Úc, sinh viên quốc tế sẽ có rất nhiều sự lựa chọn. Hiện nay, Australia tổng cộng có 43 trường đại học, trong đó có 40 trường đại học Úc, hai trường đại học quốc tế và một trường tư thục. Tuy số lượng ít hơn so với Mỹ hoặc Anh khá nhiều, nhưng 6 trường đại học ở Úc đã được xếp hạng trong top 100 đại học chất lượng nhất toàn thế giới.

Môi trường văn minh, đa dạng văn hóa

Úc là nơi hội tụ đa dạng của các nền văn hóa, cực kỳ phong phú với nhiều cơ hội bước ra ngoài vùng an toàn dành cho sinh viên, để có thể trải nghiệm những điều mới mẻ, cũng như là để cảm nhận được sự ấm áp, thân thiện từ bạn bè đến từ khắp nơi trên toàn thế giới. Do đó, khi ghé thăm Úc, bạn sẽ được thưởng thức nhiều hoạt động văn hoá đa dạng, ẩm thực tuyệt vời, tham dự vào các buổi diễu hành, lễ kỷ niệm quốc tế cực kỳ sôi động, cũng như có cơ hội học một ngôn ngữ khác.

Bất kỳ chuyên ngành nào cũng được chào đón khi du học ở Úc

Vì có tới 6 trường đại học của Úc nằm trong các trường được xếp hạng hàng đầu thế giới, nên không có gì ngạc nhiên khi các trường này cung cấp rất nhiều bằng cấp và chuyên ngành đa dạng.

Cho dù bạn đang học ngành kỹ thuật hay tiếng Anh, y học hay Toán học, sẽ có rất nhiều lựa chọn và sự kết hợp khác nhau khi học tập tại Úc. Tốt nhất, hãy liên hệ và nhận tư vấn từ trước trước để hiểu rõ về thế mạnh đào tạo của trường, để kiểm tra xem nếu bạn có đáp ứng được các điều kiện, yêu cầu hay không.

Tư duy và phương pháp học tập đổi mới

Khi học tập tại Úc, sinh viên sẽ được khuyến khích có suy nghĩ và liên tục học hỏi theo nhiều phương pháp đổi mới, phù hợp với bối cảnh kinh tế thị trường toàn cầu.

Các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới hiện nay đều đang tìm kiếm những ai có tư duy đổi mới, là những chuyên gia lành nghề. Do đó, giáo dục ở Úc đã được linh hoạt thay đổi điều chỉnh phong cách dạy và học, để giúp sinh viên có thể đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng và cả từ chuyên ngành. Vì vậy, bất kể bạn đang học gì, sẽ luôn được khuyến khích sáng tạo và nhìn nhận vấn đề từ nhiều góc độ khác nhau.

Vì vậy, để có bằng cấp xuất sắc tại Úc, bạn sẽ cần phải tự phát triển tư duy, thay vì chỉ ghi nhớ văn bản hoặc công thức. Các khóa học và chuyên ngành đào tạo tại Úc luôn khuyến khích và thúc đẩy sinh viên thay đổi luồng suy nghĩ, với nhiều khía cạnh đa chiều, để tự tìm kiếm cơ hội, cũng như tăng khả năng thích ứng với sự thay đổi, học được bài học từ các sai lầm, để có thể tạo ra một giải pháp hoàn thiện và khác biệt hơn.

Do đó, giáo viên trong lớp sẽ khuyến khích sinh viên có được sự tự tin ngay trong lớp học bằng cách đặt câu hỏi, chia sẻ quan điểm độc đáo, cũng như đồng hành cùng bạn bè để giải quyết vấn đề.

Đây chính là cách tuyệt vời để kết bạn, cải thiện điểm số cũng như có bộ kỹ năng quan trọng để phát triển sự nghiệp sau này.

Giao thông thuận tiện, cuộc sống đầy sôi động

Các trường đại học của Úc nằm ở cả khu vực nông thôn và thành thị, tuy nhiên điểm chung chính là luôn có giao thông cực kỳ thuận tiện để di chuyển tới các thành phố lân cận dễ dàng.

Hiện tại, Australia có 4 loại hình giao thông cực kỳ thuận tiện:

  • Đường sắt
  • Xe điện và đường sắt hạng nhẹ
  • Vận chuyển tốc hành
  • Phương tiện đi lại trong thành phố

Du học sinh Úc thường sẽ được đi lại với ưu đãi tốt, tối đa vào khoảng 20AUD cho một vé đi lại trong thành phố (cả ngày). Với khách du lịch, thường sẽ phải chi ít nhất khoảng 1.400AUD cho 7 ngày khi ghé thăm Úc, bao gồm chi phí chỗ ở, phương tiện đi lại, chi phí ăn uống trên đường, địa điểm tham quan và cả tiền thuê xe.

Hoạt động ngoài trời đa dạng, tuyệt vời

Úc nổi tiếng với địa hình đa dạng, vì vậy, khu vực sinh sống tại Úc bao gồm cả biển, sa mạch, thành thị, nông thôn và cả các vùng đồng bằng rộng lớn với hệ động thực vật đa dạng.

Nếu là người yêu biển, bạn sẽ có tưới hàng nghìn km bờ biển hoang sơ để nghỉ ngơi, cũng như để lặn trên Rạn san hô Great Barrier tuyệt đẹp. Ngoài ra, bạn vẫn có thể lựa chọn đi bụi hoặc chèo thuyền kayak ngay trong ngày, bất cứ khi nào bạn muốn.

Dễ dàng xin visa du học

Xin thị thực du học Úc khá đơn giản, với một quy trình đã được đơn giản hoá, hỗ trợ du học sinh có thể tới Úc nhanh nhất có thể. Bạn vẫn sẽ phải đáp ứng một số yêu cầu cụ thể để gửi đơn đăng ký xin thị thực, bao gồm: Đã nhận được thư mời nhập học từ trường, cũng như chứng mình rằng bản thân đã đủ năng lực tài chính. Du học sinh cũng bắt buộc phải có bảo hiểm y tế phù hợp trong suốt thời gian lưu trú.

Cơ hội thực tập luôn sẵn sàng cho du học sinh

Một số trường đại học Úc còn cung cấp cả cơ hộ thực tập và làm việc cho du học sinh trong suốt thời gian du học, và cả sau khi đã tốt nghiệp. Do đó, hãy hỏi trường thật kỹ để tìm hiểu thêm về các cơ hội thăng tiến bạn có thể nộp đơn đăng ký trong và ngay sau khi tốt nghiệp.

Điểm tham quan với hệ động vật hoang dã phong phú

Úc hiện đang là quốc gia có hệ động thực vật đa dạng nhất trên Trái đất. Vì vậy, nếu bạn đang học ở vùng nông thôn, chắc chắn rằng sẽ may mắn được trải nghiệm môi trường hoang dã với rất nhiều loài động vật thân thiện như gấu túi, chuột túi, cá sấu và nhiều loài khác.

Giao tiếp dễ dàng bằng tiếng Anh

Người Úc nói tiếng Anh, và tiếng Anh cũng là tiếng mẹ đẻ ở Úc, vì vậy, đây là quốc gia mở cửa, rất dễ để sinh viên quốc tế hoà nhập và dễ dàng giao tiếp với người bản xứ.

Tuy rằng tiếng Anh ở Úc vẫn sẽ có tiếng lóng, mất thêm một chút thời gian để thành thạo, tuy nhiên sẽ không quá khó khăn để bắt kịp cuộc trò chuyện. Chắc chắn rằng du học sinh sẽ thấy ngạc nhiên trước những biến thể mà người dân ở Úc sử dụng trong giao tiếp hàng ngày.

Cơ hội làm việc sau tốt nghiệp dồi dào

Ngoài ra, các trường học tại Úc có mối liên hệ chặt chẽ với chuyên ngành, với nội dung khoá học được thiết kế linh hoạt để đáp ứng với nhu cầu hiện tại và mới nổi của ngành học đó.

Khóa học và phương pháp giảng dạy đó thường sẽ được cập nhật thường xuyên, để đảm bảo rằng luôn phù hợp với thời đại, cũng như yêu cầu mới nhất từ các nhà tuyển dụng trên toàn thế giới.

Nếu đã tận hưởng thời gian học tập tại Úc, chắc chắn rằng bạn sẽ muốn ở lại và có thể là định cư tại Úc. Ngoài visa tốt nghiệp tạm thời (subclass 485) cho phép một số sinh viên quốc tế ở lại Úc và tiếp tục làm việc sau khi họ tốt nghiệp, sinh viên cũng sẽ có rất nhiều cơ hội định cư nếu học trong các chuyên ngành đang thiếu ở Úc, ví dụ như y tá, bác sĩ…

Có nên đi du học Úc không? Tạm kết

Vậy, Có nên đi du học Úc không? Có thể nói, du học Úc thực sự là một lựa chọn lý tưởng, môi trường học tập và làm việc an toàn với chi phí cực kỳ hợp lý, phù hợp với các gia đình mong muốn có con em định cư và ổn định sự nghiệp tại nước ngoài.