Đi Úc được mang bao nhiêu tiền hợp lệ? Đây là thắc mắc chung của các công dân nước ngoài khi đến nước Úc du lịch, học tập hoặc làm việc. Vậy nên, thông qua bài viết này các chuyên gia của chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể quy định của Chính phủ về chủ đề này. Đồng thời cung cấp một số kinh nghiệm về mang thực phẩm, vật dụng gì khi sang Úc.

Đi du lịch nước Úc được phép mang bao nhiêu tiền mặt?
Đi du lịch nước Úc được phép mang bao nhiêu tiền mặt?

1. Đi Úc được mang bao nhiêu tiền hợp lệ?

Căn cứ vào quy luật mới nhất của Chính phủ Việt Nam, ngoại tệ tiền mặt của công dân cần được khai báo Hải quan cửa khẩu khi muốn xuất nhập cảnh. Khi các cá nhân khi xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Việt Nam bằng hộ chiếu. Cần phải đảm bảo tiền mặt là 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác với giá trị tương đương.

Nếu quy đổi sang tiền mặt, bạn sẽ phải mang tối thiểu 20 đến 25 triệu đồng/5 ngày.  Dĩ nhiên, nếu bạn đi du lịch dài ngày hơn, cần mang số tiền lớn hơn, sẽ phải chuẩn bị hồ sơ, thủ tục để khai tại cửa khẩu Hải Quan.

2. Thủ tục cần chuẩn bị khi đi Úc mang số tiền vượt quy định

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 2 của Thông tư số 15/2011/TT-NHH năm 2011. Công dân xuất cảnh và mang theo ngoại tệ tiền mặt hoặc đồng Việt Nam vượt quá quy định cho phép. Bắt buộc phải chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau để trình báo cho cơ quan Hải quan cửa khẩu:

 • Mẫu giấy xác nhận về việc mang tiền mặt ra nước ngoài do tổ chức tín dụng cấp phép. Đảm bảo tính phù hợp với quy định pháp luật Việt Nam và Úc về quản lý ngoại hối/
 • Hoặc công dân có thể cung cấp văn bản về chấp thuận cho công dân mang ngoại tệ tiền mặt sang Úc do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp giấy phép.

3. Đi định cư Úc được mang bao nhiêu tiền mặt?

Định cư ở Úc phải đóng tại nước này là từ 800.000 đến 1.500.000 AUD
Định cư ở Úc phải đóng tại nước này là từ 800.000 đến 1.500.000 AUD

Tại nước Úc hiện đang triển khai hai chương trình đầu tư định cư chủ yếu là visa 132 và visa 118. Theo đó, số tiền đương đơn khi có nhu cầu sang định cư ở Úc phải đóng tại nước này là từ 800.000 đến 1.500.000 AUD. Đồng thời kèm theo một vài phụ kiện quan trọng khác đi kèm.

Ngoài khoản phí cố định bắt buộc này, các bạn cần phải chuẩn bị thêm tiền để chi tiêu đời sông ăn uống, nơi ở và đi lại của mình. Phụ thuộc vào từng thành phố ở nước Úc, chi phí định cư Úc sẽ khác nhau. Song bạn nên chuẩn bị số tiền từ 2.000 đến 3.000 AUD.

4. Các lưu ý quan trọng cần nắm khi nhập cảnh nước Úc

Để đảm bảo quá trình nhập cảnh vào nước Úc được thuận lợi, nhanh chóng. Các bạn hãy cùng với chúng tôi điểm qua một vài lưu ý quan trọng sau:

4.1. Đối với visa nhập cảnh vào nước Úc

Việc xin visa đến Úc ngày nay khá dễ, công dẫn có thể chọn xin visa gián tiếp qua công ty trung gian
Việc xin visa đến Úc ngày nay khá dễ, công dẫn có thể chọn xin visa gián tiếp qua công ty trung gian

Tính đến hiện tại, nước Úc không miễn thị thực nhập cảnh với công dân có Quốc tịch Việt Nam. Vậy nên, bạn bắt buộc phải xin visa để có thể đi du lịch nước Úc.

Việc xin visa đến Úc ngày nay khá dễ, công dẫn có thể chọn xin visa gián tiếp qua công ty trung gian. Hoặc có thể đến trực tiếp Tổng lãnh sự quán ở TPHCM hoặc đại sứ quán Úc tại thủ đô Hà Nội để xin visa. Thời gian trung bình để bạn có thể nhận được visa du lịch Úc là 2 đến 4 tuần. Các loại giấy tờ quan trọng phải có để được phê duyệt hồ sơ xin visa du lịch Úc của bạn gồm:

 • Sổ hộ chiếu cá nhân còn thời hạn tối thiểu 6 tháng.
 • Các loại giấy tờ tùy thân gồm có sổ hộ khẩu, giấy khai sinh và thẻ căn cước công dân bản sao.
 • Bản sơ yếu lý lịch cá nhân được Chính quyền địa phương chứng thực.
 • Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân gia đình.
 • Mẫu giấy xác nhận công việc của doanh nghiệp hoặc cơ quan.
 • 2 ảnh thẻ chụp chân dung 4×6 loại mới nhất.
 • Bên cạnh đó, bạn phải có vé máy bay khứ hồi đi Úc, giấy chứng nhận đã đặt phòng khách sạn tại nước Úc.
 • Chứng minh tài chính của bản thân thông qua tài khoản, số tiết kiệm hoặc các tài sản có giá trị khác.

4.2. Về tờ khai Hải quan khi nhập cảnh nước Úc như thế nào?

Khai báo Hải quan là loại giấy quan trọng cần phải có khi bạn làm thủ tục nhập cảnh. Lưu ý, bạn cần điền thông tin vào tờ khai này bằng tiếng Anh. Nếu sai một thông tin nhỏ thôi cũng khiến bạn khó qua được cửa Hải quan nước Úc. Vậy nên, bạn hãy chủ động điền trước một mẫu có sẵn ở nhà. Sau khi đến cơ quan Hải quan Úc, chỉ việc điền theo.

Cụ thể, phía mặt trước của tờ khai yêu cầu bạn điền đầy đủ các trường dữ liệu: Họ tên, sổ hộ chiếu, số hiệu chuyến bay đến nước Úc, địa chỉ lưu trú tại Úc, dự định lưu trú dài hạn không? Một số câu hỏi liên quan đến thủ tục của cơ quan Hải quan và Kiểm dịch nước Úc.

Ngược lại, với mặt sau của tờ khai Hải quan, bạn cần điền đầy đủ thông tin về: Địa chỉ liên lạc ở Úc và thân nhân để liên lạc trong trường hợp đặc biệt; nghề nghiệp, ngày sinh, Quốc tịch. Thường trên chuyến bay, tiếp viên hàng không sẽ phát tờ khai cho bạn. Hoặc khi hạ cánh ở sân bay Úc tại quầy thủ tục luôn có giấy và bút sẵn cho bạn điền.

4.3. Về kê khai hàng hóa khi nhập cảnh ở nước Úc ra sao?

 Nếu hàng hóa của bạn không phải là đồ cấm sẽ được kiểm tra dịch tễ
Nếu hàng hóa của bạn không phải là đồ cấm sẽ được kiểm tra dịch tễ

Bên cạnh tìm hiểu đi Úc được mang bao nhiêu tiền? Bạn nên nghiên cứu thật kỹ các quy định hàng hóa được phép mang sang Quốc gia này. Đây là phần cực kỳ quan trọng mà bạn phải lưu ý khi nhập cảnh vào nước Úc. Trường hợp hành khách không mang theo hàng hóa sẽ được hướng dẫn vào cửa báo xanh. Còn nếu mang theo hàng hóa sẽ phải đi vào cửa báo đỏ.

Nhân viên hải quan của Úc sẽ kiểm tra chặt khâu này. Thậm chí họ còn dùng cả chó nghiệp vụ đặc biệt. Nếu hành lý hành khách nào bị chó nghiệp vụ ngồi lên ngay lập tức sẽ bị nhân viên an ninh lại kiểm tra kỹ. Dĩ nhiên, nếu hàng hóa của bạn không phải là đồ cấm sẽ được kiểm tra dịch tễ.

Một số mặt hàng bị cấm nhập cảnh vào nước Úc bạn nên note lại để tránh vi phạm như: Động vật sống, trứng và các sản phẩm từ trứng, rau củ quả và trái cây tươi, hạt giống và sản phẩm từ thịt không được đóng hộp, các loại thuốc cổ truyền và thảo dược,…Bạn nên ưu tiên đổi tiền AUD khi ở Việt Nam tránh gặp rắc rối khi ở nước ngoài. Pháp luật Việt Nam quy định cá nhân được mang nhiều nhất 5.000 USD tương đương mệnh giá 6439 AUD. Nếu vượt quá bạn sẽ khai báo chi tiết với Hải quan.

4.4. Các mặt hàng được miễn thuế tại nước Úc

 • Các vật dụng cá nhân như quần áo, đồ mỹ phẩm làm đẹp, giày dép (trừ nước hoa đậm đặc và đồ lông thú) được miễn phí và thuế khi mang vào nước Úc.
 • Người trên 18 tuổi mang rượu từ 1.25 lít trở xuống được miễn phí.
 • Người trên 18 tuổi mang 1 gói thuốc lá tương đương 25g kèm 1 gói đã mở được nước Úc miễn thuế.
 • Hàng hóa thông thường có giá trị 900 AUD như nước hoa, quà tặng, máy ảnh, thiết bị điện tử, đồ trang sức, đồng hồ sẽ được miễn thuế.

Chính phủ Úc đưa ra quy định này nhằm mục đích ngăn cấm tình trạng buôn đồ xách tay. Hoặc một vài trường hợp trốn thuế nhập khẩu để bán với giá rẻ hơn sản phẩm tương tự tại nước Úc.

5. Đi Úc được mang thực phẩm gì hợp lệ?

Bạn đang thắc mắc rằng nước Úc cho công dân nước ngoài nhập cảnh những loại thực phẩm, đồ uống nào? Vậy, hãy cùng với chúng tôi điểm qua ngay dưới mục này:

 • Rượu: Nếu công dân trên 18 tuổi được quyền mang 2.25 lít rượu đến từ thương hiệu nổi tiếng như Beer, Rum, Vodka, Spirits, Whiskey,…
 • Bơ, phô mai và sản phẩm từ sữa: Sản phẩm được đóng gói thương mại và sản xuất ở 1 nước không có FMD. Số lượng tối đa 10kg hoặc 10 lít.
 • Các loại bánh: Bánh ngọt, bánh mì, bánh quy, bánh giáng sinh,…được đóng gói hoặc làm chín dùng liền. Đặc biệt, bánh không chứa thịt động vật.
 • Cá: Cá hun khói, cá đóng hộp, cá khô với số lượng tối đa 5kg. Lưu ý, các đã được bỏ ruột và mang sạch sẽ.
 • Tôm: Tôm khô hoặc tôm chín kèm theo giấy chứng nhận sức khỏe từ cơ quan thẩm quyền nước xuất xứ. Không được mang tôm sống vào nước Úc.
 • Thịt: Thịt đóng hộp, thịt trong túi chân không có nút vặn lại chắc chắn.
 • Sữa mẹ: Được dùng với mục đích cá nhân của trẻ nhỏ có sự chăm sóc của người muốn nhập khẩu với số lượng tối đa 10 lít.
 • Sữa bột trẻ em: Được đóng gói thương mại và sản xuất ở 1 nước có FMD được phê duyệt. Số lượng tối đa là 10 lít hoặc 10kg.
 • Thảo dược khô hay trà thảo dược lọc: Được đóng gói thương mại và đặc biệt cân nặng không vượt quá 1kg.
 • Cà phê: Cafe rang, cafe hòa tan hoặc cafe xay tối đa 10kg.

6. Đi Úc nên mang gì theo?

Mang gì sang Úc để đảm bảo hành trình du lịch của mình được an toàn và trải nghiệm hoàn hảo nhất? Theo kinh nghiệm của các tín đồ mê xê dịch, việc nắm chắc các món đồ được phép và không được phép mang theo khi đi Úc sẽ tránh được nhiều rắc rối trên sân bay. Vậy nên, hãy cùng với chúng tôi điểm qua ngay dưới đây:

6.1. Các thứ được phép mang theo khi đi Úc

Bạn chỉ nên chọn lọc và xếp đồ áo đủ sử dụng trong 1 tuần
Bạn chỉ nên chọn lọc và xếp đồ áo đủ sử dụng trong 1 tuần
 • Mang đầy đủ các loại giấy tờ cá nhân như: Form nhập cảnh, visa, sổ hộ chiếu.
 • Tiền mặt: Đảm bảo đủ chi tiêu suốt hành trình tham quan nước Úc của bản thân song không được vượt quá 10.000 AUD. Nếu có thẻ tín dụng bạn nên mang theo để phòng trường hợp phát sinh.
 • Trang phục: Bạn chỉ nên chọn lọc và xếp đồ áo đủ sử dụng trong 1 tuần. Không nên xếp quá nhiều đồ áo bởi phí giặt là tại khách sạn Úc cực kỳ đắt. Thời tiết nước Úc có sự chênh lệch lớn nhiệt độ ban ngày và đêm. Bạn nên mang theo trang phục gọn gàng, thoáng mát di chuyển ban ngày. Kèm theo ít chiếc áo khoác dài đề phòng.
 • Đồ dùng cá nhân: Kem đánh răng, bàn chải, dép đi trong nhà.
 • Thuốc tây: Thuốc đau đầu, thuốc cảm cúm, thuốc say tàu xe,…
 • Các vật dụng khác: Phích cắm điện 2-3 chân dẹt, mũ, ô, khen,…

6.2. Các thứ không được mang vào nước Úc

 • Các sản phẩm từ thịt tươi, thịt không đóng hộp.
 • Các loại hoa quả và rau củ rươi, đồ ăn tươi, cây cảnh.
 • Các loại động vật có vú, cá, trứng chim, chim, rùa, rắn, động vật lưỡng cư.
 • Các loại hàng hóa, thư từ dán kín hoặc món quà không rõ nội dung, nguồn gốc.

7. Những lưu ý khác khi nhập cảnh vào Úc

Đối với trường hợp hàng hóa của bạn có giá trị dưới 300 USD sẽ được chính phủ Úc miễn thuế khi mang từ Úc về Việt Nam. Bạn nên chủ động trình hóa tại cơ quan Hải quan ở sân bay. Nên tìm cửa hàng miễn thuê ở sân bay để mua hàng hóa mà bạn cần.

Mặt khác, với mặt hàng điện tử, bạn cần chi trả mức thuế từ 50 đến 70% có tính kèm với phí VAT 10%. Riêng hành lý ký gửi sẽ được gửi tối đa là 20kg/thành viên. Số cân vượt quá mức sẽ bị Hải quan tính phí,.

Tổng kết

Vậy là chúng tôi đã giải đáp xong thắc mắc của nhiều bạn về đi Úc được mang bao nhiêu tiền? Đồng thời nắm rõ danh sách các món đồ, hàng hóa được phép và không được phép nhập cảnh vào nước Úc. Việc bạn tìm hiểu và có sự chuẩn bị chu đáo sẽ giúp quá trình thông quan tại sân bay Úc một cách nhanh chóng. Tránh mất thời gian cho cả hai và hạn chế bị vi phạm và phải nộp phí.

Bạn có biết?

Đa số các bạn du học sinh bao gồm Việt Nam lẫn các bạn quốc tế đều chọn thi chứng chỉ PTE cho mục đích du học; làm việc hay định cư; vì tính khả thi, nhanh chóng và dễ dàng chinh phục.

Không giống với những chứng chỉ tiếng Anh khác, ưu điểm lớn nhất giúp PTE mang tính khả thi và dễ dàng chinh phục hơn các chứng chỉ khác đó là cách tính điểm chéo giữa các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Điều này có nghĩa là nếu bạn gặp khó khăn ở một trong các kỹ năng, bạn có thể bù điểm bằng những kỹ năng khác mà bạn thực hiện tốt. Điều này giúp tránh hiện tượng chênh lệch điểm giữa các kỹ năng và đảm bảo rằng bạn đáp ứng được yêu cầu tiếng Anh khi đi du học, làm việc hay định cư một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, chứng chỉ PTE cho phép bạn thi hoàn toàn trên máy tính nên sẽ khách quan hơn. Đăng ký thi mỗi ngày mà không phải chờ lịch thi cố định. Kết quả thi có rất nhanh chóng; chỉ sau 2 đến 48 giờ, giúp bạn giải quyết nhanh khi cần có chứng tiếng Anh cho các mục đích nhập học/ tốt nghiệp ở các trường, đi du học; làm việc hay định cư.