Mùa du học sắp đến, rất nhiều bạn học viên lẫn quý phụ huynh Việt Nam đều tất bật lên kế hoạch và chuẩn bị cho hành trình du học. Vấn đề được quan tâm nhiều nhất là du học Úc cần bao nhiêu tiền? Các khoản chi phí khi học và sinh sống tại “xứ sở chuột túi” là bao nhiêu?.

Trong bài viết lần này, hãy cùng Asia Education khám phá lời giải cho câu hỏi tài chính “du học Úc cần bao nhiêu tiền” nhé!

1. Du học Úc cần bao nhiêu tiền học phí?

Học phí được xem là khoản chi tiêu lớn nhất khi du học. Tuy nhiên so với các quốc gia như Mỹ hay nhiều nước châu Âu, học tập tại Úc có chi phí tiết kiệm hơn, qua đó được nhiều sinh viên quốc tế lựa chọn, nhất là nhiều du học sinh đến từ Việt Nam. Dưới đây là chi tiết học phí tại Úc, phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau:

1.1. Học phí theo bậc học

Học phí du học Úc khác nhau theo từng bậc học. Cụ thể:

 • Trung học Phổ thông: từ 14,000 – 32,000 AUD/năm.
 • Đào tạo Nghề: từ 6,000 – 18,000 AUD/năm.
 • Cao đẳng: từ 18,000 – 25,000 AUD/năm.
 • Đại học: từ 18,000 – 45,000 AUD/năm.
 • Sau Đại học: từ 14,000 – 37,000 AUD/năm.

Vậy, du học Úc cần bao nhiêu tiền theo bậc học bạn đã nắm rõ chưa?

Với những bạn chưa đủ trình độ Anh ngữ theo yêu cầu đầu vào, có thể đăng ký theo học chương trình tiếng Anh dự bị do nhà trường tổ chức, với mức học phí dao động khoảng 350 – 450 AUD/tuần.

Thời lượng khóa học tùy vào quy định của trường, học xong là bạn có thể bắt đầu nhập học chính thức. Đặc biệt, học viên tốt nghiệp chương trình Diploma tại QTS Australia sẽ được miễn giảm chương trình Dự bị Đại học và tối đa 8 môn học khi du học Úc, qua đó tiết kiệm học phí 1 năm du học Úc.

Ngoài ra, trong cùng bậc học có thể có những mức học phí khác nhau. Dựa trên những yếu tố như loại hình đào tạo của trường là công lập hay tư nhân, chất lượng dịch vụ và cơ sở hạ tầng, cũng như các trường thuộc Top đầu như Go8 sẽ có mức cao hơn các đại học khác.

1.2. Du học Úc cần bao nhiêu tiền học phí, theo từng vùng, bang tại Úc

Du học Úc 1 năm hết bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào vị trí địa lý, nơi mà các du học sinh sẽ học tập. Tại Úc, những trường ở gần hay ngay trong trung tâm thành phố sẽ có mức học phí cao hơn so với các trường ở ngoại thành.

Không chỉ có học phí tiết kiệm hơn, các trường ngoại thành còn dễ xin được Visa định cư, làm việc lâu dài tại Úc. Có thể liệt kê học phí tại một số thành phố, bang tại Úc như sau:

 • Thủ đô Canberra: 22,400 AUD/năm.
 • Thành phố Gold Coast – Bang Queensland: 20,600 AUD/năm.
 • Thành phố Melbourne – Bang Victoria: 24,500 AUD/năm.
 • Thành phố Hobart – Bang Tasmania: Từ 8,000 – 10,000 AUD/năm.

Bên cạnh đó, tất cả các trường tại Úc có chất lượng đào tạo rất tốt, đa lĩnh vực. Vì vậy, du học sinh có thể yên tâm lựa chọn cơ sở đào tạo của trường mình tại thành phố, bang phù hợp nhất với điều kiện tài chính và hoàn cảnh của gia đình mà vẫn yên tâm về chất lượng đào tạo.

2. Du học Úc cần bao nhiêu tiền làm hồ sơ? 

Không chỉ học phí, thủ tục hồ sơ du học Úc rất nhiều và tốn lượng tài chính không nhỏ cho người học và gia đình. Vậy du học Úc cần bao nhiêu tiền làm hồ sơ và thủ tục? Mức chi phí có thay đổi gì so với những năm trước đây hay không? Cùng điểm qua những loại chi phí học viên cần hoàn thành trong quá trình hoàn thiện hồ sơ đến Úc học tập nhé:

2.1. Chi phí xin Visa du học

Thủ tục xin Visa du học tại Lãnh sự quán khá phức tạp. Vì vậy, để đạt được tỉ lệ đậu Visa cao nhất, học viên và gia đình nên liên hệ các trung tâm tư vấn du học uy tín tại địa phương hay trên toàn quốc, để được hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Trong năm 2023, lệ phí xin Visa du học Úc là 620 AUD. Con số này sẽ thay đổi theo từng năm dựa trên quy định của Chính phủ Úc.

2.2. Du học Úc cần bao nhiêu tiền khám sức khỏe trước khi du học Úc

Khám sức khỏe là việc cần phải thực hiện trước khi qua Úc du học. Vậy du học Úc cần bao nhiêu tiền khám sức khỏe?

Vâng, câu trả lời là mức phí khám sức khỏe dành cho ứng viên du học Úc khoảng 2,050,000 VND. Người học cần khám tại các cơ sở do Lãnh sự quán Úc tại Việt Nam chỉ định.

Nhằm hỗ trợ du học sinh Việt Nam thuận lợi và nhanh chóng hoàn thành kế hoạch của mình, hiện nay các trung tâm tư vấn du học đều có dịch vụ đặt lịch và hướng dẫn các thủ tục khám sức khỏe.

Vì vậy, học viên và gia đình hoàn toàn có thể yên tâm và dành thời gian cho những công việc quan trọng khác liên quan đến hành trình học tập tại Úc.

2.3. Phí Deposit khi du học Úc

Khi đề cập đến vấn đề du học Úc cần bao nhiêu tiền, không thể không nói đến phí Deposit. Đây là phí giữ chỗ hay còn gọi là phí đặt cọc, được nộp sau khi người học ghi danh tuyển sinh vào trường tại Úc. Mức phí nào sẽ được hoàn lại cho học viên bằng cách trừ vào học phí, nếu đã đậu và xác nhận sẽ theo học tại trường.

Trong trường hợp bạn trượt Visa, hay thay đổi kế hoạch không du học nữa, phí Deposit vẫn sẽ được hoàn trả cho ứng viên, với thời gian tùy thuộc vào từng trường.

Trong năm 2023, mức phí này dao động khoảng 2,000 – 5,000 AUD.

2.4. Du học Úc cần bao nhiêu tiền mua bảo hiểm?

Theo quy định của Chính phủ, trước khi nhập học, du học sinh cần mua bảo hiểm y tế quốc tế, với mức phí trung bình khoảng 600 AUD. Đây là chi phí bắt buộc dành cho sinh viên quốc tế từ các trường đại học Úc.

Bên cạnh các loại phí kể trên, khi chuẩn bị hồ sơ và thủ tục du học Úc, bạn cần chi trả thêm một số chi phí khác bao gồm:

 • Phí dịch thuật, công chứng cho hồ sơ du học: từ 1 đến 2 triệu VND cho 1 bộ.
 • Phí cung cấp sinh trắc học, còn gọi là phí lấy dấu vân tay và chụp ảnh tại văn phòng tiếp nhận hồ sơ Visa VFS, khoảng 600,000 VND.
 • Phí ghi danh các trường tại Úc, từ 50 – 400 AUD.

3. Những loại chi phí khác khi học tập tại Úc

Đối với câu hỏi “du học Úc cần bao nhiêu tiền?“, ngoài những chi phí trọng yếu kể trên, còn phải chi trả một số loại chi phí đi kèm khác. Là quốc gia phát triển có cơ sở hạ tầng hiện đại, khang trang nên chi phí sinh hoạt tại đây cũng là khoản tài chính không nhỏ cần phải chi tiêu khi học viên lựa chọn du học.

Tiền sinh hoạt bao gồm chi phí lưu trú, tiền lương thực – thực phẩm, tiền tiêu vặt và chi phí di chuyển, tùy vào nhu cầu và hoàn cảnh thực tế khi sinh sống tại quê hương của những chú Koala này.

Chẳng hạn, về nơi ở, sinh viên có thể lựa chọn một trong các hình thức lưu trú như ở ký túc xá của trường, chia phòng ở ghép cùng các sinh viên khác, ở cùng người bản xứ hay thuê hẳn 1 phòng riêng. Đi kèm với đó là mức giá khác nhau, sinh viên cần cân nhắc lựa chọn dựa trên điều kiện tài chính của gia đình và nhu cầu của bản thân.

Tương tự vậy, tùy từng thành phố mà chi phí có chênh lệch khác nhau. Tham khảo về chi phí sinh hoạt và các loại phụ phí khác ở 8 thành phố, bang tại Úc trong năm 2024 tại đây!

Ngoài ra, dưới đây là mức giá của một số loại thực phẩm ở Úc trong năm 2022 – 2023 mà du học sinh cần biết để có kế hoạch chi tiêu hợp lý:

 • Thịt gà: 4 – 6 AUD/kg.
 • Thịt bò: 11 – 14 AUD/kg.
 • Thịt lợn: 9 – 12 AUD/kg.
 • Cá: 12 – 14 AUD/kg.
 • Sữa: 1.5 – 2 AUD/lít.
 • Trứng: 0.25 AUD/quả.
 • Hoa quả: 16 – 20 AUD/kg.
 • Rau củ: 3 – 5 AUD/bó.
 • Gạo: 1.5 – 2.2/kg.

4. Học bổng – giải pháp tiết kiệm tài chính khi du học Úc

Với những phân tích ở trên, tổng chi phí mà học viên và gia đình cần đầu tư tại Úc là khoảng 600 triệu VND/năm cho bậc Trung học và khoảng 1 – 1.2 tỷ VND/năm cho bậc Đại học và Sau Đại học.

Khi đã biết được du học Úc cần bao nhiêu tiền, điều tiếp theo mà học viên lẫn phụ huynh Việt Nam quan tâm là giải pháp giúp tiết kiệm chi phí, nhất là với những gia đình có điều kiện tài chính không dư dả.

Có rất nhiều phương pháp như lập kế hoạch chi tiêu, lựa chọn các hình thức lưu trú tiết kiệm hay “săn sale” trong quá trình học và sinh sống tại Úc.

Trong đó, nhận học bổng được xem là giải pháp hữu hiệu nhất, khi vừa được miễn giảm học phí, chi phí ở ký túc xá, mà còn đem đến sự danh giá cho học viên lẫn gia đình, cũng như là ưu thế cho việc xin Visa định cư, làm việc lâu dài tại “xứ sở chuột túi”.

Việc duy trì thành công các học bổng dài còn đem lại cho sinh viên cơ hội thực tập và nghề nghiệp triển vọng tại các doanh nghiệp, tập đoàn hàng đầu tại Úc hay công việc trợ giảng ngay từ năm I.

5. Kết luận

Trên đây là toàn bộ thông tin để trả lời câu hỏi du học Úc cần bao nhiêu tiền. Asia Education hy vọng học viên và phụ huynh sẽ có những tính toán hợp lý, phù hợp với nhu cầu và điều kiện tài chính của mình để xây dựng kế hoạch và lộ trình học tập tại “xứ sở chuột túi” thật hoàn hảo.

Đặc biệt, với những đặc quyền mà chương trình Asia Education đem lại cho người học, bạn sẽ càng thêm tự tin và thuận lợi trên hành trình xây dựng sự nghiệp tươi sáng.