Du học Úc ngành dược bạn có cơ hội định cư ở lại sau tốt nghiệp. Vậy du học ngành Dược tại Úc có những đặc điểm gì? Và bạn có thực sự phù hợp với ngành học này? Cùng Du học Asia Education tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Ngành Y Dược là những ngành đặc thù và rất khó để xin học ngay cả ở trong nước lẫn du học nước ngoài. Sinh viên theo học ngành Dược luôn có cơ hội phát triển hấp dẫn. Bởi cơ hội việc làm đa dạng và mức lương cao sau khi tốt nghiệp.

Yêu cầu đầu vào không quá khắt khe như trở thành 1 bác sĩ. Nhưng chế độ đãi ngộ và thu nhập ngành dược tại Úc cũng khá hấp dẫn với du học sinh.

1, Giới thiệu về du học ngành dược ở Úc

Úc là quốc gia có truyền thống đào tạo ngành Dược lâu đời trên 125 năm. Các khóa học Dược được Úc và nhiều quốc gia trên thế giới công nhận. Đứng trong TOP 3 các ngành học HOT và trọng điểm tại Úc.

Nếu như bạn chỉ mất 3 – 5 năm để sở hữu 1 bằng cử nhân dược tại Úc. Thì bạn sẽ phải trải qua 5 bước để có thể hoạt động và làm việc như 1 dược sĩ tại Úc.

Không như những quốc gia khác trên thế giới. Úc là một trong những quốc gia có dịch vụ y tế hàng đầu trên thế giới. Dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng rất được coi trọng và đòi hỏi khắt khe.

Hệ thống y tế của Úc được chính phủ tài trợ gọi là Medicare. Cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh miễn phí, chất lượng cao cho công dân Úc.

Chính sách Dược phẩm quốc gia của Úc đưa ra chương trình về chất lượng sử dụng thuốc. Và luật cho rằng các loại thuốc không được coi là mặt hàng thương mại thông thường.

Chính vì vậy để học tập và trở thành 1 dược sĩ tại Úc là 1 con đường có tương lai vô cùng rộng mở và thành công.

Làm sao để trở thành 1 dược sĩ tại Úc?

Để trở thành một dược sĩ được phép hành nghề tại Úc bạn cần phải hoàn thiện những bước sau:

 • Bước 1: Hoàn thành 1 chương trình đào tạo về ngành dược tại trường đại học tại Úc
 • Bước 2: Đăng ký hành nghề tạm thời với Ban Dược của Úc.
 • Bước 3: Ghi danh và hoàn thành chương trình đào tạo thực tập sinh được công nhận và có được một vị trí thực tập.
 • Bước 4: Hoàn thành 1 năm (1824 giờ) thực hành có giám sát (vị trí thực tập).
 • Bước 5: Vượt qua kỳ thi viết và phỏng vấn kiến thức chuyên sâu

Sau đó bạn có thể nộp đơn Đăng ký giấy phép hành nghề với Hội đồng Dược của Úc. Để làm việc độc lập như là một dược sĩ tại Úc

Sau khi các bạn hoàn thành được lộ trình trên. Bạn cần làm việc để tích lũy kinh nghiệm trong một thời gian nhất định trước khi thi lấy Chứng chỉ hành nghề.

Có thể thấy yêu cầu đầu vào của ngành học này khá cao. Và những yêu cầu về sức khỏe và đào tạo được diễn ra khá nghiêm ngặt.

Bạn có thể thấy ngành học này cũng ưu tiên tỷ lệ sinh viên Local cao hơn những ngành khác. Trong khi đó chỉ có 20% chỉ tiêu đào tạo cho sinh viên quốc tế.

Ngoài ra, ngành học này không chỉ dành cho sinh viên có học lực tốt. Còn chỉ dành cho những sinh viên có gia cảnh rất khá. Khi mức học phí của ngành này luôn giao động từ 40,000 – 70,000 AUD/ năm.

Thời gian đào tạo kéo dài, chương trình học mặc dù không nặng như ngành y nhưng cũng khá nặng. Nên sinh viên theo học ngành này hầu như không bao giờ có thời gian đi làm thêm để trang trải chi phí du học Úc.

Chính vì vậy, để hoàn thành được ngành học Dược khi du học Úc. Bạn phải có 1 kế hoạch tài chính và học tập khá rõ ràng trước khi xây dựng được 1 tương lai nghề nghiệp tốt đẹp tại Úc.

Học phí du học tham khảo ngành Dược ở Úc

 • Dự bị đại học: 25,000 AUD/ năm
 • Cao đẳng: 25,000 – 30,000 AUD/ năm
 • Đại học: 40,000 AUD/năm
 • Sau đại học: 70,000 AUD/năm

2, Tại sao nên học ngành Dược ở Úc?

Du học Úc ngành dược bằng cấp hàng đầu thế giới

Úc có một truyền thống lâu đời và vô cùng đáng tự hào về nghiên cứu và phát triển. Đạt đẳng cấp thế giới mang lại hàng triệu lợi ích trên toàn thế giới.

Nền Y khoa của Úc có những thành tựu rất đáng nể như:

 • Khám phá ra penicillin vào năm 1945
 • Khám phá ra phương pháp siêu âm
 • Chế tạo các bộ phận cơ thể người nhân tạo Bionic
 • Vắc xin chống lại ung thư cổ tử cung,….

Ở Úc có khoảng 50,000 người trong các tổ chức đào tạo trong nghiên cứu và phát triển trên 740 các hoạt động với các tổ chức và các cơ quan khoa học trong hơn 80 quốc gia và đảm nhận nghiên cứu trong các lĩnh vực sức khỏe và y tế.

Ngoài ra nước Úc còn sở hữu nền học thuật đáng ngưỡng mộ về ngành Y Dược. Theo Bảng xếp hạng QS World University Rankings năm 2019. Úc có tới 4 trường đại học thuộc Top 50 các trường đào tạo Y khoa và Khoa học Đời sống trên thế giới. Đó là:

 • Đại học Đại học Melbourne (#21)
 • Đại học Sydney (#23)
 • Đại học Queensland (#33)
 • Đại học Monash (#34).

Chính vì vậy, lựa chọn du học ngành Y Dược tại Úc đang là lựa chọn của những bạn đam mê ngành học và muốn làm việc trong lĩnh vực này. Nhưng đây không phải là lựa chọn phù hợp với số đông như những ngành học khác.

Ngành học đặc thù chỉ dành cho những bạn có đam mê và lực học tốt

Ngay cả ở Việt Nam, để có thể theo học ngành Y Dược yêu cầu mức đầu vào luôn rất cao. Điểm trúng tuyển luôn trên 25 điểm.

Nếu như ở Việt Nam sau khi tốt nghiệp bạn có thể trở thành 1 dược sĩ. Nhưng với yêu cầu đào tạo và thực tế khắt khe bạn sẽ phải thi chứng chỉ. Và tham gia thực tập như 1 dược sĩ trước khi được phép hành nghề.

Điều này hạn chế rủi ro trong quá trình làm việc và tác nghiệp sau này cho sinh viên. Ngành học này cũng tương đối đặc thù khi có quá nhiều những thuật ngữ khó bằng tiếng Anh

Ngoài ra ngành học này tương đối khó, đòi hỏi lượng chất xám và trí nhớ tương đối lớn. Nên chỉ dành cho những bạn đam mê học tập, có khả năng đầu óc thông minh và gia đình có năng lực tài chính tương đối khá giả.

Du học Úc ngành dược cơ hội việc làm rộng mở

Sau khi tốt nghiệp bằng dược tại Úc bạn có thể lựa chọn rất nhiều những ngành nghề sau để làm. Và tùy theo từng vị trí sẽ yêu cầu bằng cấp khác nhau:

Pharmacist – Dược sĩ

Yêu cầu tối thiểu phải học bậc cử nhân hoặc trên cử nhân.

Pharmacist sẽ đóng vai trò lựa chọn, kê đơn, theo dõi và đánh giá các liệu pháp, nghiên cứu, thử nghiệm phát triển dược phẩm và các sản phẩm y tế. Bạn có thể làm dược sĩ tại những vị trí như sau:

 • 251511 Hospital Pharmacist – Dược sĩ bệnh viện
 • 251512 Industrial Pharmacist – Dược sĩ công nghiệp
 • 251513 Retail Pharmacist – Dược sĩ bán lẻ

Medical Technician – kỹ thuật viên y tế

Phụ trách kỹ thuật gây mê, tim, phòng mổ và thiết bị xét nghiệm y tế. Thực hiện và hỗ trợ xét nghiệm trong phòng thí nghiệm, điền đơn thuốc cho Chuyên gia Y Tế. Thường yêu cầu trình độ – Skill Level 2 (Associate Degree, Advanced Diploma or Diploma). Bạn có thể làm những vị trí sau:

 • 311211 Anaesthetic Technician – Kỹ thuật viên gây mê
 • 311212 Cardiac Technician – Kỹ thuật viên tim mạch
 • 311213 Medical Laboratory Technician – Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm y tế
 • 311214 Operating Theatre Technician – Kỹ thuật viên phòng mổ
 • 311215 Pharmacy Technician – Kỹ thuật viên dược
 • 311216 Pathology Collector (Aus) / Phlebotomist (NZ) (riêng ngành này yêu cầu skill level 3) – Bác sĩ phẫu thuật
 • 311299 Medical Technicians: Kỹ thuật viên y tế

Mức lương ngành Dược tại Úc

Nghề nghiệpMức lương cơ bản/ năm
PharmacistAU$71,446
Medical Laboratory TechnicianAU$57,649
Cardiac TechnicianAU$58,350
Retail PharmacistAU$61,072
Pharmacy TechnicianAU$51,528
Retail Pharmacy ManagerAU$53,988
Pharmacy ManagerAU$81,347

Xem thêm: https://www.payscale.com/research/AU/Job/Healthcare-Practitioners-and-Technical

Du học Úc ngành dược cơ hội định cư rộng mở

Theo đuổi nghề Dược sĩ không chỉ là về bào chế thuốc. Mà còn là giám sát sức khỏe bệnh nhân, tư vấn việc sử dụng thuốc theo toa và thuốc không kê đơn. Ngành dược được phân thành 4 phân ngành chính như sau:

 • Community Pharmacy (Dược cộng đồng): Vai trò của dược sĩ cộng đồng là tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ chăm sóc dược cho cộng đồng địa phương
 • Hospital Pharmacy (Dược bệnh viện): Dược sĩ bệnh viện có trách nhiệm phục vụ nhu cầu chữa bệnh cho bệnh nhân, cũng như theo dõi tình trạng bệnh nhân cần loại thuốc chuyên ngành nào? Vai trò của họ cũng tập trung vào việc chăm sóc bệnh nhân, đánh giá các loại thuốc để tối ưu hóa kết quả sức khỏe cho bệnh nhân.
 • Industrial Pharmacy (Dược công nghiệp): Một số dược sĩ làm việc tại nhà thuốc công nghiệp, phát triển các sản phẩm dược phẩm mới dung cho người hoặc thú y.
 • Pharmacy Research (Nghiên cứu dược): Bắt buộc bằng cấp từ thạc sỹ trở lên, nghiên cứu và bào chế các loại thuốc.

Ngành Y Dược là một trong những ngành có cơ hội việc làm và định cư rất rộng mở ở Úc. Để tìm hiểu xem nhóm ngành của bạn có nằm trong danh sách ưu tiên định cư không bạn có thể tìm kiếm thêm thông tin tại: https://immi.homeaffairs.gov.au/visas/working-in-australia/skill-occupation-list#

Bảng các ngành liên quan đến ngành dược nằm trong danh sách ưu tiên định cư:

OccupationANZSCO CodeListAssessing Authority
Hospital Pharmacist251511STSOLAPharmC
Industrial Pharmacist251512STSOLVETASSESS
Pharmacy Technician311215STSOLVETASSESS
Retail Pharmacist251513STSOLAPharmC
Sales Representative (Medical and Pharmaceutical Products)225412  

3, Điều kiện để du học ngành dược ở Úc

Như đã nhắc tới, để du học ngành Dược tại Úc bạn sẽ phải đạt điều kiện đầu vào tương đối cao. Nếu như học nhóm ngành kinh tế, du lịch, dịch vụ điều kiện đầu vào khá dễ thở. Thì để học trở thành 1 dược sĩ bạn phải đáp ứng những điều kiện sau đây:

 • Học sinh phải có điểm trung bình GPA từ 7.0 trở lên, và thậm chí là 8.0 trở lên. Đặc biệt những trường có ranking cao tại Úc thậm chí không nhận học sinh tốt nghiệp THPT ở Việt Nam. Và yêu cầu sinh viên phải tham gia khóa học dự bị trước khi vào khóa chính.
 • Do đặc thù của ngành Y Dược yêu cầu điều kiện tiếng Anh khá cao. IELTS từ 6.5 trở lên, không kỹ năng nào dưới 6.0. Bởi sinh viên sẽ phải nhớ rất nhiều những thuật ngữ bằng tiếng Anh
 • Một số trường yêu cầu sinh viên phải tham gia một buổi phỏng vấn trực tiếp với nhà trường. Để khẳng định chắc chắn khả năng chuyên môn về ngành dược. Cũng như những mong muốn của bạn về dự định tương lại sau khi hoàn thành khóa học.
 • Thời gian học Dược có thể kéo dài từ 3-5 năm. Với mức học phí tương đối cao từ 40,000 – 70,000 AUD/ năm học. Nên ngoài việc chuẩn bị khả năng học lực tốt. Bạn còn phải có tiềm lực tài chính tương đối khá để theo học ngành học này tại Úc cũng như các quốc gia khác.

4, Các trường có chương trình du học ngành Dược tốt ở Úc

Tại Úc có khoảng 26 trường đại học đào tạo ngành Dược tại Úc. Sau đây chúng tôi kể đến một số trường có ngành Dược ranking tốt tại Úc.

STTTrườngSố lượng khóa họcRanking
1Đại học Melbourne1 khóa học ngành Dược
 • #1 Quốc gia
 • # 39 Thế giới
 • #21 về y dược trên thế giới
2The University of Sydney4 khóa học ngành Dược
 • #42 Thế giới
 • #3 Quốc gia
 • #23 về y dược trên thế giới
3Đại học The University of Queensland4 khóa học ngành Dược
 • #47 Thế giới
 • #8 Quốc gia
 • #33 về y dược trên thế giới
4Đại học Monash6 khóa học ngành Dược
 • #4 Quốc gia
 • #59 Thế giới
 • #34 về y dược trên thế giới
5Newcastle University1 khóa học ngành Dược
 • #15 Quốc gia
 • #214 thế giới
6Đại học The University of Adelaide1 khóa học ngành Dược
 • #106 Thế giới
 • #8 Quốc gia
7University of Newsouth Wales2 khóa học ngành Dược
 • #5 quốc gia
 • #45 thế giới
8University of South Australia3 khóa học ngành Dược
 • #16 Quốc gia
 • #271 Thế giới
9University of Tasamania1 khóa học ngành  Dược
 • #12 quốc gia
 • #287 thế giới
10University of Canberra1 khóa học ngành Dược
 • #33 quốc gia
 • #601 thế giới
11The University of Western Australia2 khóa học ngành Dược
 • #7 Quốc gia
 • #86 Thế giới
12Latrobe University2  khóa học ngành Dược
 • #17 quốc gia
 • #397 thế giới
13Rmit University1 khóa học ngành  Dược
 • #20 quốc gia
 • #250 thế giới
14Đại học Griffith University4 khóa học ngành Dược
 • #19 Quốc gia
 • #320 Thế giới

5, Những phẩm chất để bạn du học ngành Dược ở Úc

Để có thể học ngành Dược tại Úc bạn phải đảm bảo những phẩm chất sau:

 • Thông minh, tư duy khoa học: Yêu cầu đầu tiên của nhóm ngành về dược đều là sự thông minh, nhanh nhạy khi tiếp thu kiến thức mới và có tư duy logic, rành mạch. Ngoài ra để học tốt bằng tiếng Anh thì nên có năng khiếu về ngôn ngữ. Vì ngành học này yêu cầu bạn phải nhớ rất nhiều các thuật ngữ bằng tiếng Anh
 • Kiên trì, chăm chỉ: Học Dược chưa bao giờ là dễ dàng. Đây là ngành học đòi hỏi rất cao sự tự học của sinh viên. Ngoài ra ngành dược cũng yêu cầu về trí nhớ khá lớn. Với các bạn sinh viên theo học phải cực kỳ chăm chỉ để có thể tiếp thu được lượng kiến thức lớn trong thời gian ngắn

6, Bạn có dễ kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Dược tại Úc?

Tỷ lệ thất nghiệp ngành dược tại Úc tương đối thấp vì nằm trong nhóm ngành ưu tiên thiếu nhân lực. Tính đến năm 2015 mới chỉ có 25,100 dược sĩ làm việc tại Úc.

Dự kiến đến năm 2020 nhu cầu dược sĩ sẽ tăng hơn 20%. Trong đó có hơn 71% Dược sĩ làm toàn thời gian với thời gian trung bình làm việc khoảng 37h/ tuần.

Có thể thấy chặng đường trở thành 1 Dược sĩ tại Úc không hề dễ dàng. Và đây không phải là một ngành học cho tất cả mọi sinh viên.

Nếu bạn thực sự yêu thích và đam mê với ngành học này. Liên hệ Asia Education để được tư vấn du học Úc ngay ngày hôm nay bạn nhé!