Australia là một quốc gia xinh đẹp và có nền kinh tế phát triển hàng đầu. Nơi đây là điểm đến đáng mơ ước của rất nhiều công dân trên thế giới. Không chỉ mạnh về lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ, mảng nông nghiệp của đất nước này cũng đạt được những thành tựu to lớn. Vì sao ngành nông nghiệp tại Úc lại phát triển thành công đến thế? Dưới đây những thông tin bổ ích dành cho bạn. 

Ngành nông nghiệp tại Úc
Ngành nông nghiệp tại Úc

Khái quát nền kinh tế Australia

Australia là một trong số ít những quốc gia hiện nay trên thế giới có lịch sử phát triển ngắn nhưng nền kinh tế lại phát triển rực rỡ và phồn thịnh. Sự phát triển đó được thể hiện qua các mặt như tỷ lệ thất nghiệp trong nước thấp (khoảng 5%), hệ thống tài chính phát triển ổn định, lạm phát được kiểm soát tốt,…. Tốc độ tăng trưởng trung bình trong 28 năm qua của nền kinh tế luôn đạt 3.5%/năm.

Theo thống kê vào năm 2020 của IMF, thu nhập bình quân đầu người (GDP) của công dân Úc đạt 50.854 USD, đứng thứ 17 trên thế giới. Cơ cấu kinh tế của quốc gia này luôn có sự cân bằng. Ngành nông nghiệp tại Úc là một trong trụ cột cùng với công nghiệp – xây dựng và dịch vụ. Đây là điều đáng mơ ước của rất nhiều quốc gia trên thế giới, và cũng chứng minh cho sự phát triển bền vững của Australia.

Quốc gia này được đánh giá cao với chỉ số tự do kinh tế đứng hàng đầu thế giới vào những năm 1995, sau đó luôn giữ vị trí ở top đầu của nền kinh tế tự do. Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ của Chính phủ cùng người dân, nước Úc là nền kinh tế dẫn đầu của Châu Á, đồng thời đứng thứ 14 trên thế giới. Đây cũng là môi trường đầu tư tiềm năng đối với các nhà kinh doanh ngoài nước.

Đặc điểm ngành nông nghiệp tại Úc

Úc là một đất nước rất xinh đẹp, nhưng lại không nhận được quá nhiều sự ưu đãi của thiên nhiên dành cho lĩnh vực nông nghiệp. Chỉ với 100 năm lịch sử hình thành và phát triển, lại có rất ít đất canh tác, nhưng Úc lại đang nắm giữ vị trí số một trên thế giới trong lĩnh vực xuất khẩu lương thực. Vì sao ngành nông nghiệp Úc lại phát triển thành công đến thế?

Úc là quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và bền vững
Úc là quốc gia có nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và bền vững

Những đặc điểm thiên nhiên nổi bật của nền nông nghiệp nước Úc

Khi nghĩ đến các quốc gia có nền nông nghiệp phát triển mạnh mẽ, người ta thường nghĩ ngay rằng quốc gia đó có được những ưu đãi từ thiên nhiên. Nhưng đối với Úc, điều này là hoàn toàn ngược lại. Quốc gia này có điều kiện thiên nhiên không thuận lợi và cũng không thích hợp cho việc phát triển nông nghiệp của quốc gia này.

Diện tích đất nông nghiệp của Australia chỉ chiếm 1% tổng số diện tích của cả nước (46 triệu hecta), trong đó có ⅓ được dùng để trồng lương thực và ⅔ là các đồng cỏ. Phần lớn lãnh thổ còn lại chủ yếu là hoang mạc và vùng bán khô hạn, thường xuyên bị thiếu nước ngọt nên không phù hợp để trồng trọt hay chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm.

Quốc gia này nằm ở bán cầu nam, có mưa ít và khí hậu khô nóng, nên quanh năm thường xuyên xảy ra tình trạng khô hạn. Lượng mưa quanh năm thường rất ít, tập trung chủ yếu tại vùng đồng bằng ven biển tại rìa phía Nam của quốc gia này. Những điều kiện này đã gây ra cho ngành nông nghiệp tại Úc rất nhiều khó khăn và thách thức.

Ngành nông nghiệp tại Úc không thật sự được thiên nhiên ưu ái
Ngành nông nghiệp tại Úc không thật sự được thiên nhiên ưu ái

Sự quan tâm và đầu tư đúng mực từ Chính phủ

Australia được biết đến với số dân vào khoảng 23,1 triệu người, đa dạng các sắc tộc, tôn giáo. Số lượng dân cư này đã đặt ra sức ép về vấn đề lương thực, thực phẩm đối với đất nước, tối thiểu là đáp ứng được nhu cầu cơ bản của mỗi người. Với mục tiêu là đảm bảo tự cung cấp đủ lương thực cho người dân của mình, chính phủ Úc đã đưa cố gắng vượt qua mọi thách thức từ điều kiện tự nhiên.

Với việc đưa ra những chính sách đầu tư và phát triển có hiệu quả, phù hợp với thực tiễn, ngành nông nghiệp tại Úc dần dần đạt được những thành tựu to lớn. Một trong số những thành tựu đó là vươn lên đứng hàng đầu thế giới trong xuất khẩu các loại lương thực như lúa mì, ngũ cốc, thịt và lông cừu, thịt bò,…. Úc còn vươn lên vị trí đứng đầu trong bảng xếp hạng chỉ số tự cấp về lương thực của các quốc gia trên thế giới.

Sự thành công này đã vượt qua sự mong đợi của chính đất nước Kangaroo xinh đẹp nè. Không chỉ đạt được mục tiêu ban đầu là đảm bảo cung ứng đầy đủ lương thực trong nước, Úc còn vươn lên vị trí hàng đầu thế giới về xuất khẩu lương thực, thực phẩm. Điều này thể hiện vai trò quan trọng của bộ máy chính quyền ở Úc trong hoạch định và thực hiện các chính sách có hiệu quả.

Nguyên nhân giúp ngành nông nghiệp tại Úc có được sự phát triển mạnh mẽ

Từ những đặc điểm điều kiện thiên nhiên không mấy thuận lợi, có thể thấy sự phát triển của nền nông nghiệp Úc phụ thuộc chủ yếu vào điều kiện chủ quan. Nói cách khác, chính những công dân của nước Úc đã giúp nền nông nghiệp này phát triển thành công như hiện tại. Dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể để bạn hiểu rõ hơn về sự nỗ lực của nước Úc.

Ngành nông nghiệp tại Úc ưu tiên ứng dụng công nghệ

Với một quốc gia không được thiên nhiên quá ưu đãi, việc lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi và quy trình sản xuất là biện pháp hữu hiệu. Nhìn nhận từ tình hình thực tiễn của đất nước mình, Chính phủ Úc đã chuyên tâm và có sự đầu tư đúng mực cho hai vấn đề nêu trên. Hàng loạt các trung tâm nghiên cứu về nông nghiệp đã ra đời trên khắp mọi miền đất nước, đáp ứng nhu cầu của đất nước.

Các trung tâm này hoạt động thường xuyên, liên tục nghiên cứu, phát triển và chọn lọc những giống cây lương thực phù hợp với điều kiện thiên nhiên. Hội đồng Nghiên cứu Úc sẽ cơ quan đầu mối trong định hướng, đánh giá và cấp kinh phí cho các hoạt động nghiên cứu nông nghiệp. Nhờ cơ chế này, nước Úc đã tạo dựng được một nền tảng vững chắc cho hoạt động nông nghiệp của mình.

Các trung tâm này ngoài nghiên cứu về các giống cây trồng hoặc con giống phù hợp, còn nghiên cứu thêm về các quy trình sản xuất năng suất cao. Những điều kiện về GAP hay các quy chuẩn cần thiết trong sản xuất lương thực cũng được các trung tâm này ứng dụng, giúp đem lại chất lượng sản phẩm tốt nhất. Nhờ vậy nên, ngành nông nghiệp tại Úc luôn được thế giới đánh giá cao và tin dùng sản phẩm do nước này cung cấp.

Bên cạnh đó, đối với những nhóm ngành được đánh giá là mũi nhọn, Chính phủ Úc sẽ thành lập riêng Trung tâm chuyên ngành (Century of Excellent). Hiện tại, nước Úc có khoảng 11 trung tâm này, được phân bố rải rác khắp các vùng miền, giúp giải quyết tối đa và khai thác hiệu quả mọi vùng lãnh thổ. Nhìn nhận chung, ngành nông nghiệp tại Úc đang ngày càng phát triển theo hướng hiện đại hóa.

Ngành nông nghiệp tại Úc được ứng dụng công nghệ hiện đại
Ngành nông nghiệp tại Úc được ứng dụng công nghệ hiện đại

Tận dụng và phân bố ngành nghề hiệu quả dựa trên các điều kiện sẵn có

Chỉ với 46 triệu hecta đất có thể canh tác, nước Úc đã có sự phân bổ hợp lý các giống cây trồng và vật nuôi cho từng khu vực riêng. Việc phân bổ này đảm bảo các giống cây trồng và vật nuôi đều đáp ứng được các điều kiện về tự nhiên, có quá trình sinh trưởng và phát triển tốt. Vì Úc có lãnh thổ rộng lớn, trải dài trên nhiều đai khí hậu khác nhau, nên giải pháp này đem lại hiệu quả rất tốt.

Ví dụ như tại lục địa Yanco nằm ở phía Tây nam, có khí hậu nóng ẩm, nhiều ánh sáng, thích hợp để phát triển lúa mì và hoạt động tưới tiêu. Ngược lại với Yanco là vùng lục địa Narrabri ở phía Tây bắc với khí hậu nóng khô, vì thế được ưu tiên phát triển cây bông vải và cây cải dầu. Hay Gosford có khí hậu ôn hòa đã trở thành trung tâm cung cấp thịt heo và phát triển nông nghiệp nhà kính.

Ngành nông nghiệp tại Úc được nhận chính sách và ưu đãi phù hợp

Nhân lực là một trong những yếu tố chủ quan có vai trò rất quan trọng, giúp kinh tế nông nghiệp Úc phát triển mạnh mẽ và thành công. Số lượng người lao động đang làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay tại đất nước Kangaroo này chỉ chiếm khoảng 4% tổng dân số. Tuy vậy, họ được đánh giá là có trình độ học vấn cao, với tỷ lệ có bằng đại học, cao đẳng lên tới 31%.

Chính phủ Úc cũng tạo mọi điều kiện để giúp người nông dân được tiếp cận các công nghệ tiên tiến nhất, nắm bắt chính xác thông tin thị trường. Trong hai năm là 1977 và 2004, quốc gia này đã xây dựng và áp dụng các chương trình đào tạo, giúp nâng cao kiến thức và kỹ năng cho người nông dân. Từ đây, chính phủ đã tạo ra một môi trường kinh doanh cạnh tranh lành mạnh.

Bên cạnh việc đầu tư về công nghệ, Chính phủ Úc còn ban hành các chính sách về thuế quan và hải quan, chính sách hỗ trợ người nông dân hiệu quả. Mục tiêu chính là nhằm xây dựng một nền nông nghiệp vì người nông dân. Điển hình nhất, người nông dân ở Úc được giảm thuế tối đa, được nhận chuyển giao công nghệ hiện đại nhất, được hỗ trợ học tập các kiến thức quản lý tài nguyên,….

Ngoài ra, chính phủ quốc gia này còn ưu tiên phát triển nông nghiệp theo hướng là các nông trại, giúp sử dụng tài nguyên thiên nhiên có hiệu quả. Nông dân được Nhà nước cho đứng tên sở hữu đất đai nông trại, được toàn quyền quyết định trong sử dụng đất sao cho hợp lý. Những chính sách này đã tạo nên sự tin tưởng, giúp người dân yên tâm và tập trung phát triển nông trại của mình.

Tạm kết

Tuy trải qua thời gian hình thành và phát triển tương đối ngắn, nhưng Úc đã xây dựng được nền kinh tế nói chung, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp hàng đầu thế giới. Hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp những thông tin giúp bạn biết được rằng vì sao ngành nông nghiệp tại Úc lại phát triển thành công đến thế. Nỗ lực không ngừng chính là bài học mà chúng ta có thể học tập được từ quốc gia này.

Bạn có biết?

Đa số các bạn du học sinh bao gồm Việt Nam lẫn các bạn quốc tế đều chọn thi chứng chỉ PTE cho mục đích du học; làm việc hay định cư; vì tính khả thi, nhanh chóng và dễ dàng chinh phục.

Không giống với những chứng chỉ tiếng Anh khác, ưu điểm lớn nhất giúp PTE mang tính khả thi và dễ dàng chinh phục hơn các chứng chỉ khác đó là cách tính điểm chéo giữa các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Điều này có nghĩa là nếu bạn gặp khó khăn ở một trong các kỹ năng, bạn có thể bù điểm bằng những kỹ năng khác mà bạn thực hiện tốt. Điều này giúp tránh hiện tượng chênh lệch điểm giữa các kỹ năng và đảm bảo rằng bạn đáp ứng được yêu cầu tiếng Anh khi đi du học, làm việc hay định cư một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, chứng chỉ PTE cho phép bạn thi hoàn toàn trên máy tính nên sẽ khách quan hơn. Đăng ký thi mỗi ngày mà không phải chờ lịch thi cố định. Kết quả thi có rất nhanh chóng; chỉ sau 2 đến 48 giờ, giúp bạn giải quyết nhanh khi cần có chứng tiếng Anh cho các mục đích nhập học/ tốt nghiệp ở các trường, đi du học; làm việc hay định cư.