Ngành nghề thiếu hụt nhân lực tại Úc? Đây là thắc mắc lớn của nhiều du học sinh. Bởi lẽ khi nắm bắt được điều này sẽ biết được nhu cầu nhân sự, từ đó cơ hội việc làm hay định cư được mở rộng. Tham khảo ngay những ngành nghề thiếu hụt nhân lực trầm trọng tại Úc trong bài viết nhé!

Tại sao nên chọn các ngành thiếu hụt nhân sự tại Úc?

Một trong những lý do nhiều người chọn du học Úc là vì cơ hội định cư tại đây. Chính phủ Úc có chính sách ưu tiên cho những người có kỹ năng và trình độ chuyên môn phù hợp với nhu cầu của nước này. Nếu bạn du học Úc theo những ngành nghề đang thiếu hụt nhân lực, bạn sẽ có nhiều cơ hội để ở lại và làm việc tại Úc.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể du học tại đất nước xinh đẹp này theo những trường đại học hàng đầu. Điều kiện xét tuyển của những trường này khá khắt khe và học phí cũng rất cao. Do đó, bạn nên xem xét những ngành nghề khác mà vẫn có thể giúp bạn định cư Úc.

Những ngành nghề đang thiếu nhân lực tại Úc không chỉ dễ xin việc mà còn có mức lương khá hấp dẫn. Bạn sẽ có thể sống và làm việc tại một quốc gia có môi trường giáo dục và đời sống tốt.

Bạn có thể tham khảo danh sách những ngành nghề thiếu hụt nhân lực tại Úc do cục di cư General Skilled Migration (GSM) công bố. Những ngành nghề này sẽ là sự lựa chọn thông minh cho bạn khi du học tại đất nước này.

Ngành nghề “khát” nhân sự tại Úc

Tổng quan về nhu cầu nhân lực tại Úc   

Nhu cầu nhân lực theo từng nhóm

Tính đến tháng 10/2018 nhân lực tại Úc đã tăng với tốc độ 2% mỗi năm, lên 1.196.400 người. Tăng trưởng việc làm mạnh nhất vào năm 2018 đạt 12.665.800 việc làm với mức 2.3 % tương đương 285.900 vào tháng 10/2018.

Trong giai đoạn vừa qua một số ngành đã góp phần vào việc tăng trưởng, dẫn đầu và ngành hỗ trợ xã hội, chăm sóc sức khỏe, tăng 306.200 tức 22.2%; ngành xây dựng 196.100 tức 19.6%; khoa học kỹ thuật, dịch vụ chuyên nghiệp 168.100 tương ứng 18.6%; giáo dục đào tạo 117.700 hoặc 12.5%.

Theo dự đoán tính đến tháng 5 năm 2023 nhu cầu nhân lực ở Úc tăng 886.100 người tương ứng 1.4 %/ năm.

Nhu cầu nhân lực theo trình độ chuyên môn

Tại Úc trình độ tay nghề lao động được chia làm cấp độ:

 • Skill level 1: Văn bằng đại học hoặc chứng chỉ cao hơn.
 • Skill level 2: Bằng cao đẳng hoặc bằng cao đẳng nâng cao.
 • Skill level 3: Chứng chỉ IV hoặc III với tối thiểu 2 năm đào tạo tại chỗ.
 • Skill level 4: Chứng chỉ III hoặc II.
 • Skill level 5: Giáo dục trung học hoặc chứng chỉ I.

Trong đó những năm tới nhu cầu lao động sẽ tập trung vào Skill level I – IV cho thấy tầm quan trọng của trải nghiệm nghề thực tế và giáo dục bậc cao trong nguồn nhân lực trong tương lai tại Úc. Nhu cầu nhân lực tăng thêm 400.600 người dự đoán tập trung vào các nghề nghiệp yêu cầu cao về trình độ và chuyên môn thuộc Skill level 1.

Nhu cầu nhân lực theo bang – vùng tại  Úc

Một trong những khu vực được dự đoán có xu hướng cần nguồn nhân lực cao là Victoria, New South Wales và Queensland tính đến tháng 5/2023. Dự  báo mức tăng ở Victoria là 173.700, 305.700 ở New South Wales, 173.700 ở Queensland.

Nhu cầu nhân lực tại đây tăng mạnh ở những ngành khoa học và kỹ thuật, chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ xã hội, dịch vụ chuyên nghiệp, giáo dục và đào tạo.

Tại lãnh thổ của thủ Đô Úc sẽ tăng 12.900 nhân lực ở lĩnh vực khoa học và kỹ thuật, dịch vụ chuyên nghiệp. Ở bang Tây Úc thực phẩm và dịch vụ lưu trữ tăng trưởng thứ  2 trong mức tăng nhân sự 67.500 người. Đáng chú ý ngành khai thác và kỹ thuật tăng thêm 4.000 nhân sự nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển chung.

Mức tăng trưởng việc làm trong 5 năm tới tại khu vực phía Bắc sẽ là 6.100, bang Nam Úc là 38.200 và Tasmania là 11.200. Trong thời gian 5 năm tới thị trường Úc vẫn cần nguồn nhân lực trình độ cao đáp ứng nhu cầu phát triển của đất nước.

Những ngành nghề thiếu hụt nhân lực tại Úc

1. Ngành Quản trị kinh doanh, tài chính và kế toán

Ngành Tài Chính – Kế toán siêu hot tại Úc

Úc luôn là một trong những đất nước với nền giáo dục hàng đầu thế giới trên mọi lĩnh vực đặc biệt trong ngành kinh doanh. Các trường đại học tại Úc đào tạo khối ngành kinh tế chất lượng cao theo xếp hạng của QS ranking 2017 như sau:

 • Đại học Melbourne.
 • UNSW Australia.
 • Đại học Monash.
 • Đại học Sydney.
 • Đại học La Trobe.
 • Đại học Curtin.
 • Đại học James Cook.
 • Đại học Deakin…

Nhu cầu nguồn nhân lực: Hiện nay tại Úc vẫn đang thiếu hụt số lượng lớn nguồn nhân lực ngành kế toán và tài chính. Các tổ chức doanh nghiệp muốn phát triển mạnh, vận hành tốt thì phải cần tới vị trí kế toán, bởi đây là một trong những vị trí quan trọng, nắm giữ vai trò rất quan trọng của công ty.

Theo báo cáo tại Úc có tới 54% các công ty Úc khó khăn trong việc thu hút nhân lực trong ngành này. Dự kiến 2022, số lượng việc làm trong ngành kế toán và tài chính dự kiến cần có hơn 1.033.000 công việc .

Mức thu nhập: Mức lương trung bình hàng năm tại Australia trong ngành Kế toán và Tài chính là 44.150 – 94.864 AUD/năm.

2. Ngành kỹ sư

Úc là một trong những quốc gia có triển vọng thành công lớn với ngành kỹ thuật. ngành nghề thiếu hụt nhân lực tại Úc này đang rất cần số lượng lớn lao động trình độ cao nhằm bắt kịp các nhu cầu sáng tạo, xây dựng, thiết kế, sản xuất, đổi mới và sáng chế. Những công việc đang “khát” nhân lực là:

 • Kỹ sư vật liệu.
 • Kỹ sư dân sự.
 • Kỹ sư hoá học.
 • Kỹ sư điện & điện tử.
 • Kỹ sư môi trường.
 • Kỹ sư công nghiệp.
 • Kỹ sư hàng không …

Để có thể đảm nhận được những vị trí việc làm kể trên, bạn cần có bằng Cử nhân kỹ thuật kéo dài trong thời gian 4 năm. Đa số các trường tại Úc đều có chương trình giảng dạy liên quan đến ngành này, từ đây mang lại cho học viên quyền lựa chọn cho lĩnh vực mình muốn theo học, đồng thời dễ dàng tìm kiếm chương trình học tại thành phố mong muốn.

Nhu cầu nguồn nhân lực: Sự thiếu hụt trên nguồn nhân lực cho ngành kỹ sư là khá rõ ràng tại Úc. Đặc biệt nhu cầu rất lớn ở các chuyên ngành kỹ sư xây dựng, dân dụng, kỹ sư cơ khí… và nhu cầu tuyển dụng “hầu như không giới hạn” là kỹ sư khai thác mỏ và năng lượng.

Mức thu nhập: Hiện tại những kỹ sư đã tốt nghiệp có mức lương trung bình là $129,786 – một trong những mức lương cao bậc nhất so với các ngành nghề khác.

3. Ngành y tá/ điều dưỡng

Ngành y tá/ điều dưỡng

Đây được coi là một trong những ngành nghề thiếu hụt nhân lực tại Úc bởi tình trạng thiếu lao động trình độ cao. Thực tế cho thấy tỉ lệ visa cấp cho người làm điều dưỡng, y tá vào Úc cao hơn rất nhiều so với các công việc khác. Những ngành đang trong danh sách thiếu nhân lực gồm:

 • Chuyên viên điều dưỡng thực hành (nurse practitioner).
 • Y tá chuyên môn chăm sóc người lớn tuổi, trẻ nhỏ và sức khỏe gia đình.
 • Y tá chuyên môn chăm sóc sức khỏe cộng đồng.
 • Y tá phẫu thuật.
 • Y tá chuyên môn chăm sóc sức khỏe tâm thần.
 • Y tá chuyên môn chăm sóc người khuyết tật …

Hiện tại, du học nghề Úc có thể tham khảo hai khoá y tá/ điều dưỡng chính là:

 • Chứng chỉ Y tá/ điều dưỡng (1.5 năm): Đây là “lối tắt” để bạn có thể sở hữu bằng y tá chuyên môn.
 • Bằng cử nhân Y tá/ điều dưỡng (4 năm): Du học sinh nếu muốn được công nhận là y tá chuyên môn cần đi theo lộ trình này.

Nhu cầu nhân lực ngành đến năm 2022:  1.663.900 công việc.

Mức lương: 49.536 – 84.978 AUD/năm.

4. Công nghệ thông tin – ngành nghề thiếu hụt nhân lực tại Úc

Trong ngành IT hiện tại, Úc vẫn còn thiếu nhân lực trình độ cao. Nhờ nhịp độ thay đổi liên tục trong ngành IT, nhiều khoá học liên quan đến công nghệ thông tin, máy tính đã được mở, chứng tỏ sự đầu tư lớn của chính phủ Úc cho ngành này.

Để làm việc, du học sinh cần sở hữu bằng với trình độ cử nhân hoặc trình độ cao hơn. Điểm thuận lợi lớn cho các bạn du học sinh là chương trình công nghệ thông tin được giảng dạy tại rất nhiều đại học trên đất Úc.

Nhu cầu nhân lực: Tại Úc ngành công nghệ thông tin đang trong tình trạng thiếu hụt gần 100,000 nhân lực.

Mức thu nhập: Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể làm việc tại nhiều vị trí như: Nhân viên lập trình, kỹ sư phần mềm, kỹ thuật công nghệ thông tin, thiết kế website, thiết kế game… với mức thu nhập cũng khá cao từ 60.000 AUD –120.000 AUD/năm.

5. Ngành Giáo dục – Xã hội

Ngành Giáo dục tại Úc đang thiếu hụt nhân sự

Ngành giáo dục

Chương trình học về giáo dục ở Úc sẽ được chia thành nhiều cấp độ khác nhau chứ không phải được phân biệt qua các bậc học như mẫu giáo, tiểu học và trung học (hoặc giáo dục dành cho người trưởng thành). Bạn có thể đưa ra những quyết định về khóa học nhưng cần phụ thuộc vào từng lĩnh vực, cấp độ theo đuổi cũng như nhu cầu bản thân. Từ đây sẽ mở ra cơ hội tiếp cận nền giáo dục tiên tiến cho mỗi người nếu quyết định học ngành giáo dục tại Úc.

Không thể phủ nhận Úc luôn nằm trong danh sách những quốc gia có nền giáo dục tiên tiến, chất lượng, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Sau tốt nghiệp, bạn có thể tận hưởng nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngày một tăng cao từ các cơ sở giáo dục. Tuy nhiên, để giảng dạy trong các học viện, bạn bắt buộc phải tham gia chương trình sau Đại học và sở hữu bằng Thạc sĩ trở lên.

Những công việc nổi bật có thể kể đến là:

 • Giáo viên mầm non.
 • Giáo viên tiểu học.
 • Giáo viên dành cho nhóm đặc biệt.
 • Giảng viên đại học,…

Nhu cầu nhân lực ngành đến năm 2022: 1.024.300 công việc

Mức lương: 31.564 – 57.361 AUD/năm

Ngành công tác xã hội

Đây được coi là ngành nghề thiếu hụt nhân lực tại Úc và  có sự tăng trưởng nhanh chóng nhất. Hoạt động công tác xã hội thu hút nhiều du học sinh muốn làm việc với người mang vấn đề xã hội hoặc cá nhân, từ đây giúp đỡ họ vượt qua rào cản, hoà nhập cùng cộng đồng.

Những công việc đang đòi hỏi nhân lực trong ngành công tác xã hội Úc là:

 • Nhân viên công tác xã hội.
 • Nhân viên cộng đồng.
 • Nhân viên phúc lợi. Nhân viên hỗ trợ gia đình …

Nhu cầu nhân lực: Đây một trong các ngành có sự tăng trưởng cao trong 10 năm vừa qua và dự đoán sẽ còn tiếp tục đến năm 2022. Hơn nữa, nhu cầu của ngành này đều rất cao tại các bang thuộc Úc.

Mức lương: Một nhân viên công tác xã hội toàn thời gian làm 35.5 giờ với mức lương $1,364 một tuần (cao hơn mức lương trung bình của các ngành nghề khác là khoảng $1,230/tuần).

6. Dịch vụ hậu cần – Logistics

Trong cán cân cơ cấu ngành, sản xuất được biết đến lĩnh vực trong tập, chiếm phần lớn GDP và là khu vực tập trung lượng lớn người lao động. Mặc dù thế giới đang hướng tới tự động hóa dây chuyền sản xuất nhằm thay thế trí tuệ và sức lao động con người nhưng đây là điều không thể. Việc lên danh sách sản phẩm, xử lí các loại mặt hàng, vận hành chuỗi máy móc vẫn cần tới bàn tay con người.

Thương mại – bán lẻ ngành công nghiệp tại Úc sử dụng lao động lớn thứ hai, từ đây mang lại cơ hội tốt cho những người trẻ tuổi tham gia vào thị trường lao động. Những người có tay nghề thuộc ngành này, đặc biệt là bằng cấp chính quy, trình độ cao có thể tìm được việc làm hấp dẫn cùng cơ hội định cư lâu dài tại Úc.