Đi du học Úc không được mang theo những gì? Để không bối rối, không bị phạt, không uổng phí tiền, hãy chắc chắn bạn biết những gì bị cấm hoàn toàn, những gì cần khai báo, những gì là an toàn trong hành lý của bạn khi nhập cảnh vào Úc.

Hãy chắc chắn rằng đi du học Úc không được mang theo những gì để tránh được những rắc rối không cần thiết khi nhập cảnh vào nước này

Hộ chiếu và visa là hai loại giấy tờ thông hành cần thiết để đi lại giữa các quốc gia. Tuy nhiên, trong một số trường hợp dù bạn đã có đủ các loại giấy tờ trên nhưng vẫn bị từ chối nhập cảnh Úc. Nguyên do có thể là liên quan đến tiền án tiền sự, bị nghi ngờ về mục đích của chuyến đi, gặp vấn đề về giấy tờ…

Ngoài những lý do kể trên, Úc còn có quy định nghiêm ngặt đối với thực phẩm. Mới đây, có một nữ hành khách bay từ Singapore sang Úc đã bị phạt mức 2.664 AUD (khoảng 43 triệu đồng) chỉ vì mang theo một chiếc bánh mì kẹp thịt. Cô ấy đã mua chiếc bánh mì này sau khi hoàn thành thủ tục hải quan ở sân bay Singapore, sau đó ăn một nửa và để dành phần còn lại cho chuyến bay. Tuy nhiên, trong suốt chặng bay, cô ấy đã không ăn hết phần bánh mì và khi đến sân bay Úc đã bị nhân viên hải quan phát hiện là đã không khai báo thành phần thịt gà và xà lách có trong chiếc bánh. Đó là những thực phẩm bị cấm mang vào Úc.

Nếu bạn không khai báo thì sao?

Theo quy định, từ ngày 17/04/2019, những du khách mang hàng hóa bị cấm vào Úc mà không khai báo có thể bị rút ngắn hoặc bị hủy visa.

Nhân viên an toàn sinh học tại sân bay có thể bất ngờ kiểm tra hành lý bằng tia X hoặc chó nghiệp vụ ngay cả khi bạn không khai báo bất kỳ món hàng nào.

Bạn phải khai báo hoặc vứt bỏ bất kỳ món hàng nào có rủi ro sinh học tại các thùng rác kiểm dịch trong phi trường, trước khi kiểm tra. Nếu khai báo sai sự thật trên tờ khai nhập cảnh, bạn cũng có thể bị xử phạt hay truy tố theo luật của quốc gia này. ABF cho biết thêm những du khách không tuân thủ quy định trên có thể bị cấm trở lại Úc trong vòng 3 năm.

Đi du học Úc không được mang theo những gì? Những gì bị hạn chế?

Luật an ninh sinh học Úc nghiêm cấm việc đem một số thức ăn, sản phẩm thực vật và động vật ngoại quốc vào đất nước, nhằm tránh rủi ro sâu bệnh, dịch bệnh có thể tàn phá ngành nông nghiệp, du lịch nội địa, cũng như bảo vệ môi trường tự nhiên đặc thù.

Có rất nhiều món đồ cơ bản nhưng lại nằm trong danh sách cấm nhập cảnh Úc. Hãy xem chi tiết đi du học Úc không được mang theo những gì phía bên dưới đây.

Thực phẩm

Các mặt hàng thực phẩm mang vào Úc cần phải khai báo trên tờ khai nhập cảnh (Incoming Passenger Card). Các nhân viên an ninh sinh học có thể sẽ yêu cầu kiểm tra một số thực phẩm mà bạn mang theo trong hành lý của mình.

Úc có các quy trình an toàn sinh học rất nghiêm ngặt tại các sân bay để ngăn chặn sự xâm nhập của sâu bệnh có hại. Một số mặt hàng thực phẩm nhất định được mang vào Úc, nhưng có những mặt hàng hạn chế, ngay cả một lượng nhỏ nguyên liệu để nấu ăn cũng cần phải được khai báo.

  • Các thực phẩm được phép mang theo gồm bánh quy, bánh mì, bánh ngọt, socola và bánh kẹo, maple syrup và dầu. Lưu ý các loại bánh không được chứa thịt, ví dụ như thịt xông khói.
  • Thực phẩm phải khai báo nếu mang theo gồm: phô mai, bơ và các sản phẩm làm từ sữa khác; cà phê rang (ngoại trừ Kopi Luwak/Civet); các loại thảo mộc khô (gồm nhân sâm và nghệ tây) và trà thảo mộc lá rời; các mặt hàng cá, thịt, hải sản dùng làm thức ăn cho người; sản phẩm từ mật ong; sữa; mì hoặc mì ống; quả hạch và các sản phẩm có chứa quả hạch; hạt tiêu (xay hoặc nguyên hạt); thức ăn cho thú cưng và đồ ăn vặt; trái cây và rau củ bảo quản (bao gồm mứt, tương ớt, dưa chua); quả chà là đỏ; cơm; nước sốt; gia vị; trà; vitamin và chất bổ sung cho con người; lúa mì; trứng và các sản phẩm từ trứng…
  • Bạn không được phép mang theo đồ ăn từ máy bay hay tàu biển.

Động vật sống và vật nuôi

Bao gồm mèo và chó; chim cảnh, ngựa và thỏ, động vật thí nghiệm hoặc cá cảnh; các loài độc đáo hoặc kỳ lạ, chẳng hạn như các loài bò sát, côn trùng, động vật lưỡng cư…

Các loài động vật sống bị cấm mang vào Úc vì rủi ro về dịch bệnh liên quan đến chúng được xem là quá lớn.

Thuốc men

Bạn được phép mang theo thuốc dùng cho mục đích cá nhân nhưng phải kèm theo toa thuốc bằng tiếng Anh, và chỉ được mang lượng thuốc đủ dùng trong tối đa 3 tháng. Bạn nên để thuốc trong bao bì thuốc ban đầu và chủ động khai báo khi nhập cảnh.

Đối với các loại thảo mộc và thuốc cổ truyền, bạn có thể mang theo, nhưng cần phải kiểm tra thật cẩn thận trên trang web của Lực lượng Biên phòng Úc (ABF) vì có một số loại thuốc, dược liệu thuộc danh sách cấm.

Trái cây, thực vật, hoa quả và hạt giống

Các loại trái cây tươi hoặc đông lạnh, thực vật sống không được mang vào Úc, trừ khi có giấy phép nhập khẩu hợp lệ từ Bộ Nông nghiệp và Tài Nguyên Úc.

Điều này tương tự với hạt giống. Bạn cần phải khai báo với ABF nếu mang theo các loại hạt cho chim ăn, hay không được đóng gói trong bao bì với mục đích thương mại. Kiểm tra loại hạt được phép sử dụng và tính đủ điều kiện của loại hạt giống bạn muốn mang đến Úc tại BICON.

Hàng hóa không nằm trong danh sách trên sẽ được kiểm tra thông thường. Nếu không có hàng hóa, bạn đi vào cửa báo màu xanh (Green Exit). Ngược lại, bạn đi vào cửa báo màu đỏ (Red Exit). Trước đó, bạn cần làm thủ tục kê khai hàng hóa đem theo.