I. Lý do chọn du học Úc

Chất lượng giáo dục hàng đầu

Các thành phố chính của Úc bao gồm Melbourne, Sydney, Canberra, Adelaide và Brisbane đều có tên trong danh sách 30 thành phố tốt nhất trên thế giới dành cho sinh viên du học Úc

Sau đây là những tổng quan du học Úc cùng khám phá với Asia Education nhé !

Tổ chức Tiêu chuẩn và Chất lượng Giáo dục Đại học (TEQSA) là tổ chức được thành lập bởi chính phủ Úc nhằm đảm bảo và giám sát chất lượng các chương trình giáo dục tại quốc gia này.

TEQSA hoạt động dựa trên bộ tiêu chuẩn được xây dựng bởi Hội đồng Tiêu chuẩn Giáo dục Đại học độc lập, từ đó thường xuyên kiểm tra, đánh giá và theo dõi sát sao các chương trình Đại học và Sau Đại học.

Chất lượng cuộc sống hàng đầu

Trên bản đồ xếp hạng những quốc gia tốt nhất thế giới, Úc chỉ đứng sau Nauy, điều này là minh chứng cho kết luận: “Úc là quốc gia có chất lượng sống hàng đầu thế giới”.

Không chỉ cung cấp cho người dân một cơ sở hạ tầng hiện đại, chất lượng chăm sóc sức khỏe hàng đầu, dịch vụ giao thông công cộng năng động, Úc còn gây sức hút với du học sinh nhờ môi trường sống hiện đại cùng cơ hội việc làm cao sau khi tốt nghiệp.

Bảo vệ quyền lợi du học sinh bằng pháp luật

Nhằm đảm bảo quyền lợi và phúc lợi của du học sinh quốc tế, Luật Dịch vụ Giáo dục cho Du học sinh (ESOS) được đưa ra bởi chính phủ Úc. Đây là một trong những biện pháp bảo vệ tối đa nhất mà chính phủ các nước có thể làm để bảo vệ sinh viên quốc tế tại nước mình.

Nếu bạn có dự định du học tại xứ sở Kangaroo thì nên nhanh chóng tìm hiểu về luật này đi nhé, tự trang bị kiến thức để bảo vệ quyền lợi của mình là điều thiết yếu cho mỗi sinh viên.

II. Chi phí học tập tại Úc

Chi phí dành cho các khóa học tại Úc khá đa dạng, tùy thuộc vào thời gian học, bậc học, tùy theo mỗi chương trình học sẽ có mức học phí khác nhau.

 • Đào tạo nghề: AUD$4,000 –  AUD$22,000
 • Cử nhân (Đại học): AUD$15,000 – AUD$33,000
 • Thạc sĩ: AUD$20,000 –  AUD$37,000
 • Tiến sĩ: AUD$14,000 – $37,000

III. Chi phí sinh hoạt

Chi phí và các hình thức nhà ở

Với những du học sinh đang tìm hiểu về chỗ ở tại Úc, thông thường sẽ có 4 hình thức nhà ở phổ biến nhất như sau:

 • Ở cùng với người bản xứ: Chi phí cho hình thức này khoảng 110 đến 270 AUD/tuần, đã bao gồm luôn cả chi phí ăn uống, điện, nước, internet, đây là phương pháp tốt nhất để bạn có thể hòa nhập nhanh cùng văn hóa và ngôn ngữ của quốc gia này.
 • Thuê nhà riêng: Chi phí cho hình thức này khoảng 100 đến 400 AUD/tuần, ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm một khoản cho việc mua sắm vật dụng trong nhà và tiền đặt cọc nhà. Hình thức này khá tự do và thoải mái cho du học sinh, bạn có cơ hội kết bạn với sinh viên các nước khác thuê cùng nhà.

 • Ký túc xá: Chi phí cho hình thức này khoảng 80-250 AUD/tuần, có thể nói đây là hình thức vừa tiết kiệm vừa thuận tiện cho việc di chuyển của du học sinh. Cũng chính vì vậy nên số lượng ký túc xá luôn ít hơn so với nhu cầu thực tế, bạn cần liên hệ trước với trường của bạn, hoặc các du học sinh tại trường bạn dự định sang học để đăng ký trước.
 • Thuê nhà trọ dài hạn: Hình thức này được biết đến với các tên gọi như hostel hay guesthouse với mức chi phí khoảng 80 đến 135 AUD/tuần. Với hình thức này, bạn sẽ có người nấu ăn cho mình, tuy nhiên bạn phải sử dụng chung nhà tắm và bếp cùng những người khác

Tổng hợp các chi phí sinh hoạt với các khoản chính bao gồm:

Khoản phíChi phí/ tuần
Nhà ở80 – 250 AUD
Ăn uống80 – 280 AUD
Điện, gas, Internet250 – 280 AUD
Đi lại phương tiện công cộng15 – 55 AUD
Giải trí80 – 150 AUD
Tổng505 – 1.435 AUD

Đây chỉ là mức trung bình ước lượng tương đối, tuỳ vào thành phố bạn sinh sống, mức chi tiêu của bạn sẽ có mức chi tiêu cho chi phí sinh hoạt chính xác. Tất nhiên, những thành phố lớn mức sinh hoạt phí sẽ cao hơn nhiều so với những vùng ngoại ô và xa trung tâm.

IV. Những điều cần biết khi du học tự túc tại Úc

Chứng minh tài chính

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc visa xin du học Úc của bạn có được đồng ý hay không chính là chứng minh tài chính. Hồ sơ chứng minh tài chính phải được nộp cùng lúc với hồ sơ xin visa du học.

Có 2 bằng chứng chứng minh tài chính mà du học sinh Úc cần có như sau:

 • Thu nhập hàng năm (của cha mẹ, vợ hoặc chồng) được trình bày dưới dạng giấy tờ chính thống như giấy báo thuế: 60,000 AUD (du học sinh có người giám hộ đi cùng cần có 70,000 AUD)
 • Chi phí sinh hoạt trong 1 năm (có thể bao gồm tiền gửi, tổ chức tài chính hoặc khoản vay của chính phủ, học bổng hoặc tài trợ):
  • Đối với Học sinh hoặc người giám hộ: 19,830AUD
  • Đối với Vợ hoặc chồng: 6,940AUD
  • Đối với Con cái: 2,970AUD

Điều kiện học vấn khi du học Úc

Đối với học sinh đăng ký khóa học dự bị đại học tại Úc:

 • Hoàn thành lớp 11 tại Việt Nam
 • GPA từ 7.0 trở lên

Đối với học sinh đăng ký khóa học cử nhân (bậc đại học) tại Úc:

 • Tốt nghiệp THPT tại Úc hoặc hoàn thành năm nhất đại học tại Việt Nam
 • GPA từ 7.0 trở lên (một số trường lấy GPA từ 6.5 trở lên)

Làm thêm khi du học tại Úc

Theo quy định của Chính phủ Úc, sinh viên quốc tế được phép làm việc 40 tiếng/2 tuần trong học kỳ đang học, và 40 tiếng/tuần vào kỳ nghỉ.

Mức thu nhập của du học sinh từ việc làm thêm rơi vào khoảng 15-20 AUD/giờ. Để có thể đi làm bạn cần xin giấy phép làm việc (working permit) tại cơ quan Di trú (DMIA) và đăng ký mã số thuế tại đây.

Dựa vào mã số thuế này và lịch sử làm việc, bạn có thể tiết kiệm một khoản kha khá tiền thuế tại Úc. Cụ thể, đối với những ai sinh sống tại Úc hơn 6 tháng, sẽ được miễn thuế cho 6000 AUD tiền lương đầu tiên, và với những ai có tổng thu nhập thấp hơn 18.200 AUD/năm sẽ không cần đóng thuế.

V. Các loại học bổng du học Úc

Học bổng của chính phủ Úc (AAS)

Học bổng này còn được biết đến với cái tên Học bổng Phát triển Australia (ADS) do Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc quản lý. Học bổng này được cấp cho sinh viên từ các nước đang phát triển, đặc biệt là khu vực khu vực Ấn Độ Dương.

Học bổng này chi trả toàn bộ chi phí cho du học sinh có thể học tập và sinh hoạt tại quốc gia này như: Toàn bộ học phí, chi phí sinh hoạt, chi phí vé máy bay khứ hồi, bảo hiểm dành cho sinh viên,…

Australia Research Training Program Scholarships

Đây là chương trình học bổng được quản lý bởi các trường Đại học dưới sự chỉ định của Bộ Giáo dục và Đào tạo Úc. Học bổng này chỉ áp dụng đối với những du học sinh theo học chương trình Thạc sỹ nghiên cứu (2 năm) hoặc Tiến sỹ nghiên cứu (4 năm). Sẽ có các mức học bổng cụ thể như sau:

 • RTP Fees Offset: bao gồm toàn bộ học phí của sinh viên
 • RTP Stipend: hỗ trợ chi phí sinh hoạt cho sinh viên trong thời gian theo học tại trường
 • RTP Allowances: hỗ trợ chi phí phụ trợ khi theo học bằng nghiên cứu tại Úc, bao gồm chi phí tái định cư, chi phí xuất bản học thuật, chi phí bảo hiểm cho người thân của sinh viên

Một số học bổng nổi bật của các trường đại học

Các trường đại học tại Úc rất hào phóng trong việc trao tặng các suất học bổng cho những du học sinh có thành tích học tập xuất sắc và mong muốn theo học tại trường. Một số học bổng của các trường đại học nổi bật như sau:

 • Melbourne Research Scholarships: Mỗi năm Đại học Melbourne dành ra khoảng 300 suất học bổng nghiên cứu dành cho sinh viên trong và ngoài nước. Mức học bổng phụ thuộc vào hoàn cảnh của từng ứng viên.
 • University of Sydney International Research Scholarships: Học bổng được trao tặng bởi trường Đại học Sydney với những ứng viên đủ điều kiện theo học nghiên cứu chương trình sau đại học tại trường này.
 • Macquarie University International Scholarships: Học bổng của trường Đại học Macquarie cấp cho sinh viên các ngành: Kỹ thuật, Môi trường, Khoa học Nhân văn, Truyền thông, Ngôn ngữ học và Giáo dục, với trị giá lên đến 10.000 AUD

VI. Việc học tiếng Anh tại Úc

Các khóa học Tiếng Anh có mức học phí ở khoảng AUD$300/tuần và là chương trình bắt buộc đối với những du học sinh có điều kiện Tiếng Anh không đủ yêu câu, cụ thể như sau:

Chứng chỉĐiêm số tối thiểuĐiểm số tối thiểu khi kết hợp với khóa học Anh văn ELICOS ít nhất 10 tuầnĐiểm số tối thiểu khi kết hợp với khóa học Anh văn ELICOS ít nhất 20 tuần
IELTS5.554.5
TOELF527500450
TOEFL iBT463532
PTE Academic (PearsonTest of English Academic)423630

Đương nhiên, mức chi phí học Tiếng Anh tại xứ sở Kanguroo cao hơn rất nhiều so với Việt Nam. Nên một trong các phương pháp tiết kiệm chi phí du học Úc hiệu quả chính là hoàn thành chứng chỉ tiếng Anh tại Việt Nam theo đúng yêu cầu tối thiểu của nước này.

Xem thêm: Điều kiện, thủ tục và bí kíp xin Visa 500 để du học Úc 2024

VII. Asia Education – địa chỉ uy tín dành cho du học sinh Úc

PTE (Person’s Test of English)

Bên cạnh chứng chỉ Anh văn quốc tế IELTS, chứng chỉ PTE cũng là một trong những chứng chỉ phổ biến được chấp nhận trong hồ sơ du học Úc.

PTE (Person’s Test of English)

PTE là chữ viết tắt của cụm từ Person’s Test of English, là một bài kiểm tra năng lực tiếng Anh của người thi với đủ 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc và viết. Bài kiểm tra được làm hoàn toàn trên máy tính, và có kết quả đánh giá sau 5 ngày kể từ ngày thi.

5 điều đặc biệt chỉ có ở Asia Education

 • Định hướng hoạt động rõ ràng và luôn được chú trọng cải thiện.
 • Hình thức học đa dạng, linh động, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.
 • Đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm, chuyên môn cao và luôn sẵn sàng hỗ trợ nhiệt tâm đối với người học.
 • Học viên được học tài liệu chuẩn xác hoàn toàn với đề thi thật, và được rèn luyện khả năng làm bài thi trên máy tính.
 • Học viên được review hằng tuần, để luôn luôn theo sát tình hình khả năng của người học, nhằm có những cải tiến phương pháp dạy và học kịp thời, hiệu quả.