An ninh mạng là một ngành học thuộc nhóm ngành khoa học máy tính và công nghệ thông tin. Đây cũng là top 5 ngành học được sinh viên quốc tế chọn lựa nhiều nhất khi du học ở Úc trong niên học vừa qua (theo số liệu của Bộ Giáo dục và Đào tạo Úc). Xứ chuột túi cũng thuộc top 15 quốc gia có hệ thống công nghệ thông tin, truyền thông tốt nhất thế giới (theo Worldatlas 2018), xứng đáng là chọn lựa du học hàng đầu cho giới trẻ.

Nguy cơ bị tấn công mạng, đánh cắp dữ liệu cá nhân ngày càng cao thời công nghệ số

Nước Úc đang ở bước ngoặt về an ninh mạng

Ông chủ của Telstra, Andrew Penn, nói rằng năm 2020 đánh dấu một “bước ngoặt” đối với an ninh mạng ở nước Úc.

Theo Australian Cyber Security Centre (ACSC), trung bình có 164 báo cáo về tội phạm mạng được thực hiện bởi người Úc mỗi ngày, nghĩa là cứ 10 phút lại có một báo cáo. Từ ngày 01/07/2019 đến 30/06/2020, ACSC đã phản hồi 2.266 sự cố an ninh mạng và nhận được 59.806 báo cáo về tội phạm mạng. Ước tính rằng các cuộc tấn công liên quan đến mạng có thể khiến nền kinh tế Úc thiệt hại khoảng 29 tỉ USD mỗi năm, tương đương 1,9% GDP của quốc gia.

Đại dịch Covid-19 đẩy nhiều người Úc lên mạng hơn, làm tăng mối đe dọa mạng. Khi cuộc khủng hoảng Covid-19 bắt đầu ở Úc, tội phạm mạng đã điều chỉnh các phương pháp lừa đảo theo chủ đề Covid-19, và các sự cố an ninh mạng chủ yếu nhắm vào thông tin tài chính, cá nhân để tống tiền.

Nước Úc cũng đưa ra một chiến lược an ninh mạng sẽ đầu tư 1,67 tỉ USD trong 10 năm để tạo ra một thế giới trực tuyến an toàn hơn cho người Úc, các doanh nghiệp và các dịch vụ thiết yếu mà tất cả người dân đều phụ thuộc vào. Nhu cầu tăng cường an ninh mạng ngày càng cao khi các tội phạm sử dụng các phương pháp tinh vi hơn để lấy tiền và dữ liệu của người dân, điều đó cũng đồng nghĩa với nhu cầu cao về các chuyên gia an ninh mạng.

Các tội phạm mạng đã lợi dụng chủ đề Covid-19 để đánh cắp thông tin nhằm tống tiền

Sự thiếu hụt lao động ngành an ninh mạng ở Úc

An ninh mạng là một ngành công nghiệp đang bùng nổ. Theo dữ liệu của LinkedIn Professional Jobseeker, các chuyên gia an ninh mạng nằm trong 5 nghề nghiệp mới nổi hàng đầu. Và Federal Government ước tính cần thêm 18.000 nhân viên an ninh mạng vào năm 2023.

Một số nghề nghiệp liên quan đến ngành an ninh mạng cũng nằm trong danh sách tay nghề ưu tiên của Úc. Chẳng hạn như quản trị dữ liệu và hệ thống, chuyên gia bảo mật ICT có chỉ tiêu mời định cư năm 2020 – 2021 là 2.667; còn với chuyên gia mạng máy tính là 2.245 chỉ tiêu.

Học gì với ngành an ninh mạng ở Úc?

Các chương trình an ninh mạng tại Úc dạy sinh viên cách bảo vệ hệ thống máy tính, mạng, máy chủ và các thiết bị khác cũng như mạng dữ liệu nhằm chống lại các cuộc tấn công mạng lẫn mối đe dọa mạng. Sinh viên tốt nghiệp tương lai có thể phát triển các kỹ năng, kiến ​​thức khoa học máy tính và kết hợp chúng với các nguyên tắc pháp lý và đạo đức để bảo vệ quyền riêng tư, tính toàn vẹn của dữ liệu.

Bạn còn được tìm hiểu thêm về lập trình, toán rời rạc, tư duy thiết kế và công nghệ, đạo đức hack, mật mã học, phân tích dữ liệu kinh doanh, kỹ thuật phần mềm, kỹ năng giao tiếp (bằng lời nói và văn bản)… Ngoài ra, sinh viên có cơ hội thực tập hay tham gia các dự án thực tế đến 6 tháng trong ngành công nghiệp để thực hành phản ứng với các tình huống tấn công mạng trong thế giới thực.

Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp

Công nghệ thông tin nói chung, an ninh mạng nói riêng đã, đang được ứng dụng rộng rãi trong mọi khía cạnh của cuộc sống hiện nay, không chỉ bắt gặp ở lĩnh vực tài chính, ngân hàng, viễn thông, kinh doanh, bán lẻ, thương mại điện tử, quốc phòng, hàng không mà còn giữ vai trò quan trọng trong các ngành nghề khác như y tế, giáo dục, nhà hàng khách sạn… Với việc du học Úc ngành an ninh mạng, bạn hoàn toàn có đủ năng lực để làm việc ở mọi ngành nghề với vai trò chuyên gia tư vấn an ninh mạng, chuyên viên phân tích an ninh thông tin, kỹ sư bảo mật hệ thống, kiến trúc sư bảo mật hệ thống và mạng, tư vấn và phân tích bảo mật, chuyên gia mật mã, nhà phân tích tình báo, nhà tư vấn chống khủng bố mạng, chuyên gia quản lý rủi ro và an ninh, nhà phân tích rủi ro chiến lược, chuyên viên phát triển hệ thống an ninh mạng, quản lý hệ thống an ninh thông tin…